Đường dẫn truy cập

Cựu Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ là ứng viên hàng đầu cho ghế Bộ trưởng


Ông Carter trước đây đã được Thượng viện Mỹ đồng lòng phê chuẩn làm Thứ trưởng Quốc phòng, một cân nhắc quan trọng trong bối cảnh chia rẽ chính trị hiện tại ở Washington.

Cựu Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nổi lên như một ứng viên hàng đầu thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel, người vừa từ nhiệm khỏi một vị trí an ninh quốc gia quan trọng vì áp lực.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest cho biết ông không có thông tin nào cần loan báo, nhưng có đề cập tới kinh nghiệm của ông Carter và nói rằng ông Carter nằm trong "danh sách rút ngắn" của Tổng thống Barack Obama cho chức vụ này.

Ông Earnest lưu ý rằng ông Carter trước đây đã được Thượng viện Mỹ đồng lòng phê chuẩn làm Thứ trưởng Quốc phòng, một cân nhắc quan trọng trong bối cảnh chia rẽ chính trị hiện tại ở Washington.

Ông Carter 60 tuổi là một nhà vật lý với kinh nghiệm lâu năm trong giới an ninh quốc gia của Mỹ. Tại Ngũ Giác Đài, ông từng làm tổng phụ trách mua vũ khí cho Mỹ, nhưng bị bỏ qua cho chức Bộ trưởng Quốc phòng khi ông Obama chọn cựu đồng nghiệp Hagel ở Thượng viện cho vị trí hàng đầu gần hai năm trước.

Ông Carter làm Thứ trưởng dưới quyền ông Hagel và người tiền nhiệm Leon Panetta. Trong vai trò cấp phó cho tới một năm trước đây, ông giám sát ngân sách 600 tỉ đôla và 2,4 triệu nhân viên dân sự và quân sự.

Ông Carter không phục vụ trong quân ngũ, nhưng các nhà phân tích nói rằng ông có kiến thức bao quát về những loại vũ khí tinh vi.

VOA Express

XS
SM
MD
LG