Đường dẫn truy cập

Cựu Tổng thống Trump lên án cuộc xâm lược của Nga


Cựu Tổng thống Donald Trump phát biểu tại hội nghị CPAC ở Orlando, Florida, ngày 26/2/2022.

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 26/2 đã lên án cuộc xâm lược Ukraine của Nga và nói rằng ông đang cầu nguyện cho người dân Ukraine, theo Reuters.

Phát biểu tại cuộc họp của những người bảo thủ CPAC ở bang Florida, ông Trump bày tỏ sự đồng cảm với người dân Ukraine và ca ngợi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, gọi ông là người “dũng cảm” khi ở lại thủ đô Kyiv.

“Cuộc tấn công của Nga vào Ukraine thật kinh hoàng. Chúng tôi đang cầu nguyện cho những người dân Ukraine đầy tự hào. Xin chúa phù hộ cho tất cả họ”, ông Trump nói.

Ông Trump cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lợi dụng việc Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden “yếu thế” để tấn công Ukraine. Ông Trump cũng liên kết cuộc xâm lược Ukraine với cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020, một lần nữa cho rằng gian lận là nguyên nhân cho chiến thắng của ông Biden.

“Như mọi người đều hiểu, thảm họa kinh hoàng này sẽ không bao giờ xảy ra nếu cuộc bầu cử của chúng ta không có gian lận và nếu tôi là tổng thống”, ông Trump nói.

Ông Trump đã từng khen ngợi ông Putin trong quá khứ, nói rằng ông Putin thông minh vì ông ấy đã vượt qua các nhà lãnh đạo thế giới và NATO. Ông nói: “Vấn đề thực sự là các nhà lãnh đạo của chúng ta thật ngu ngốc”.

Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ đã chỉ trích những bình luận của ông Trump. “Cựu tổng thống bị đánh bại đã lên sân khấu tại CPAC để nhân đôi lời khen ngợi không biết xấu hổ của ông ấy dành cho Putin,” ủy ban này cho biết trong một tuyên bố.

Trong một cuộc phỏng vấn được công bố trước đó hôm 26/2, ông Biden đã chế nhạo bình luận của ông Trump khi ông Trung nói rằng ông Putin là một “thiên tài”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG