Đường dẫn truy cập

Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter thăm Nepal


Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter.
Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter đang thăm Nepal, nơi mà ông nói Trung tâm Carter do ông sáng lập sẽ theo dõi cuộc bầu cử diễn ra ở đất nước này vào cuối năm nay.

Tuần trước, ông Carter đã đến Nepal gặp gỡ các nhà lãnh đạo chính trị để bàn về những cải cách tại đây.

Phát biểu trước các phóng viên hôm thứ Hai, ông Carter cho biết ông cảm thấy khích lệ bởi những tiến bộ gần đây và cam kết tiến tới dân chủ của Nepal.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng ẫn còn rất nhiều việc cần thực hiện, chẳng hạn như việc soạn thảo một hiến pháp mới vì hiến pháp hiện thời chỉ là hiến pháp tạm để tổ chức bầu cử mà thôi.

Nepal phải chật vật với tình trạng bất ổn về chính trị kể từ năm 2006 khi các cuộc biểu tình trên đường phố buộc Quốc vương Gyanendra lúc đó phải từ bỏ nền cai trị chuyên chế.

Quốc hội lập hiến được bầu vào năm 2008 bãi bỏ chế độ quân chủ từ nhiều thế kỷ và biến Nepal thành một nước cộng hòa.

Tuy nhiên, không có một đảng nào giành được thế đa số trong quốc hội và những chính phủ liên hiệp nối tiếp nhau chỉ tồn tại được vài tháng.

Cựu Tổng thống Carter sáng lập Trung tâm Carter như một trung tâm theo dõi nhân quyền quốc tế. Tổ chức này thúc đẩy dân chủ bằng cách theo dõi các cuộc bầu cử trên toàn thế giới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG