Đường dẫn truy cập

Cựu Tổng thống Côte d'Ivoire ra tòa án hình sự quốc tế


Cựu Tổng thống Côte d'Ivoire Laurent Gbagbo.
Cựu Tổng thống Côte d'Ivoire Laurent Gbagbo.

Phiên xử cựu Tổng thống Côte d'Ivoire Laurent Gbagbo về tội ác chiến tranh bắt đầu ngày hôm nay tại Tòa án Hình sự Quốc tế, gọi tắt là ICC.

Ông Gbagbo, cựu nguyên thủ quốc gia đầu tiên ra tòa án quốc tế The Hague, bị truy tố tội ác chống lại loại người, trong đó có tội hãm hiếp và giết người, trong cuộc xung đột 4 tháng năm 2010 đã làm hơn 3.000 thiệt mạng. Các công tố viên nói rằng ông Gbagbo, 70 tuổi, đã mở cuộc chiến tranh để ông bám giữ quyền lực, bất chấp việc ông thất cử trước ông Alassane Ouattara.

Cuộc xung đột cuối cùng đã chấm dứt sau khi Pháp, nước trước đây cai trị thuộc địa Côte d'Ivoire, đã đưa quân đội vào lập lại ổn định trật tự và bắt giữ ông Gbagbo khi đó lẫn trốn trong dinh tổng thống trong suốt cuộc xung đột.

"Mục đích của vụ xét xử này là để phơi bày ra sự thật bằng một tiến trình pháp lý hoàn toàn," công tố viên Fatou Bensouda của ICC nói với các phóng viên báo chí tại The Hague hôm thứ Tư.

Hàng trăm người tụ tập bên ngoài trụ sở chính của ICC trước khi phiên xử khai mạc để bày tỏ ủng hộ đối với ông Gbagbo.

Cựu thủ lãnh thanh niên Charles Ble Goude cũng sẽ ra tòa với ông Gbagbo. ICC cũng ra trát yêu cầu vợ của ông Gbagbo, bà Simone, ra tòa với cáo trạng tội ác chống loài người. Bà Simone đã bị một tòa án của Côte d'Ivoire tuyên án 20 năm tù hồi năm ngoái.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG