Đường dẫn truy cập

Cựu Thủ tướng Thái Yingluck ra tòa, đối mặt với cáo trạng hình sự


Người ủng hộ vây quanh cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra tại Tòa án Tối cao ở Bangkok, Thái Lan, ngày 19/5/2015.
Người ủng hộ vây quanh cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra tại Tòa án Tối cao ở Bangkok, Thái Lan, ngày 19/5/2015.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra ra trước tòa để đối mặt với những cáo trạng hình sự có liên quan tới một chương trình trợ giá lúa gạo bị quản lý yếu kém đã khiến cho ngân sách quốc gia tốn kém hàng tỷ đô la.

Bà Yingluck, người đã bị loại khỏi chức vụ thủ tướng hồi năm ngoái, đã được hàng chục người ủng hộ ra nghênh đón, họ hô vang tên bà, khi bà tới Tòa án Tối cao Bangkok hôm thứ Ba.

Nói chuyện với các nhà báo, cựu thủ tướng Thái Lan nói bà tin chắc rằng bà sẽ không bị kết tội về những tội danh ghi trong cáo trạng, là những tội có thể bị tuyên án 10 năm tù.

Phát biểu khi tới Toà án Tối cao Thái Lan, cựu Thủ Tướng Yingluck nói rằng điều mà bà muốn nói là " bà thực sự tự tin về sự vô tội của bà và rất tự tin khi trình lên tòa các bằng chứng và nhân chứng".

Tại phiên toà hôm thứ ba, bà Yingluck không nhận tội và được tại ngoại hầu tra. Phiên toà kế tiếp được ấn định vào ngày 21 tháng Bảy.

Bà Yingluck bị buộc tội sao nhãng nhiệm vụ vì không ngăn chặn tham nhũng trong chương trình trợ giá lúa gạo, theo đó nông dân được trả giá cao gấp hai lần so với giá thị trường.

Bà Yingluck cho rằng vụ án chống lại bà mang động cơ chính trị và khẳng định chương trình trợ giá đó đã cải thiện chất lượng cuộc sống của nông dân Thái Lan. Những người chống đối bà nói rằng chương trình trợ giá lúa gạo là một mưu toan để tranh thủ sự ủng hộ chính trị của nông dân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG