Đường dẫn truy cập

Cựu thủ tướng Slovenia đắc cử tổng thống


Cựu thủ tướng Borut Pahor của Slovenia đã đắc cử tổng thống
Cựu thủ tướng Borut Pahor, thuộc phe cánh tả, đã giành thắng lợi lớn trong cuộc bầu cử tổng thống Slovenia.

Các kết quả chính thức cho thấy ông Pahor chiếm được 67% tỉ lệ phiếu trong cuộc bầu cử vòng nhì hôm Chủ nhật, đương kiêm Tổng thống Danilo Turk chiếm 33%. Ông Pahor cũng thắng vòng bầu cử thứ nhất hôm 11 tháng 11.

Ông nói thắng lợi của ông là thời kỳ của hy vọng mới và ông kêu gọi toàn dân hãy bày tỏ sự tin tưởng, tôn trọng và dung chấp đối với nhau.

Chức vụ tổng thống slovenia chủ yếu có tính cách nghi lễ.

So với các nước cộng hòa khác Slovenia ly khai và thành lập quốc gia trong hòa bình và thịnh vượng, với sự tan rã của liên bang Nam Tư. Tuy nhiên nền kinh tế của Slovenia, lệ thuộc vào nguồn thu do xuất khẩu, đã gặp khó khăn vì cuộc suy thoái trên toàn cầu từ năm 2008. Quốc gia này đang chật vật xoay sở để tránh phải xin cứu nguy tài chính.

Chính phủ do phe bảo thủ lãnh đạo đã cắt giảm nhiều phúc lợi xã hội và lương công chức, nhằm giảm bớt mức thâm hụt ngân sách.

Tuần trước một cuộc biểu tình rầm rộ để phản đối biện pháp cắt giảm ngân sách đã biến thành bạo động và ít nhất 15 người bị thương.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG