Đường dẫn truy cập

Slovenia bầu cử tổng thống vòng hai


Cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai tại Planina, ngày 2/12/2012.
Cử tri Slovenia đang bỏ phiếu vòng nhì để chọn tổng thống vào lúc họ đang bất bình trước việc chính phủ đương nhiệm áp dụng chính sách thắt lưng buộc bụng để khỏi phải nhờ quốc tế cứu nguy.

Trong vòng bầu cử đầu tiên hồi tháng trước, ứng cử viên cựu Thủ tướng Borut Pahor dẫn trước đương kim Tổng thống Danilo Turk.

Slovenia gia nhập khối sử dụng đồng euro năm 2007, và từ đó có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất trong khối, nhưng vì tùy thuộc vào xuất khẩu, kinh tế Slovania bị khựng lại trước cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Trong quý 2 vừa qua, kinh tế Slovenia ngoi lên được đôi chút nhưng qua đến quý 3 lại bị chậm lại.

Chính phủ hiện nay đã cắt lương và nhiều loại trợ cấp xã hội của các công nhân viên nhà nước nhằm mục đích giảm bớt thâm hụt ngân sách, và đã loan báo sẽ cắt giảm thêm trong năm 2013.

Cách nay hai tuần, các công đoàn đã tổ chức biểu tình lớn tại Ljubljana để phản đối những cắt giảm công chi và cải cách kinh tế, trong đó có biện pháp tăng tuổi nghỉ hưu, và cổ phần hóa các xí nghiệp quốc doanh.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG