Đường dẫn truy cập

Cựu Thủ Tướng Malaysia Najib bị tuyên án 12 năm tù


Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak tới tòa án ở Kuala Lumpur hôm 28/7/2020, trước phán quyết tuyên án ông 12 năm tù giam về tội danh lạm quyền và tham nhũng. (Photo by Mohd RASFAN / AFP)
Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak tới tòa án ở Kuala Lumpur hôm 28/7/2020, trước phán quyết tuyên án ông 12 năm tù giam về tội danh lạm quyền và tham nhũng. (Photo by Mohd RASFAN / AFP)

Một tòa án Malaysia hôm 28/7 tuyên án cựu Thủ Tướng Najib Razak 12 năm tù giam, đồng thời phạt ông 210 triệu ringgit – tương đương với 49,40 triệu USD, về tội lạm dụng quyền hành liên quan tới vụ bê bối tài chính tại quỹ phát triển quốc gia 1MDB, theo Reuters.

Ngoài ra, ông Najib còn bị kết tội về 3 tội danh lạm dụng tín nhiệm và 3 tội rửa tiền vì đã chiếm đoạt gần 10 triệu USD từ SRC International, một công ty con của Quỹ 1MDB trước đây. Ông bị tuyên án 10 năm tù cho mỗi tội danh vừa kể.

Thẩm phán tòa tối cao Mohamad Nazlan Mohamad Ghazali phán quyết tất cả các bản án tù đó sẽ được thi hành cùng lúc, và như vậy, tổng cộng, ông Najib sẽ bị bỏ tù 12 năm.

Trước đó trong ngày, nhà cựu lãnh đạo Malaysia bị kết tội tham nhũng trong phiên tòa đầu tiên liên quan đến vụ bê bối tài chính lên tới hàng tỷ đô la có liên hệ với các quốc gia vùng Vịnh và lan rộng tới tận Hollywood.

Vụ án này được coi là một cuộc trắc nghiệm đối với quyết tâm của Malaysia, dẹp nạn tham nhũng với những hệ quả chính trị to lớn tại quốc gia Đông Nam Á này.

Theo bản tin của Reuters, ông Najib, 67 tuổi, có vẻ bình tĩnh, mặc dù ông lộ vẻ đăm chiêu khi thẩm phán ra phán quyết có tội. Ông Najib từng lãnh đạo đất nước trong gần một thập kỷ trước khi thất cử năm 2018.

Ông không nhận tội, và ra dấu hiệu sẽ kháng cáo tại tòa án liên bang.

Theo các giới chức Mỹ và Malaysia, tổng cộng 4,5 tỷ USD đã bị đánh cắp từ 1MDB, một quỹ đầu tư phát triển thuộc quyền sở hữu của nhà nước mà ông Najib thành lập vào năm 2009 để thúc đẩy phát triển kinh tế, thế nhưng nhiều số tiền lớn đã được các cộng sự của ông Najib dùng để mua các tác phẩm nghệ thuật, một siêu du thuyền và cả tài trợ cho bộ phim “Wolf of Wall Street” ở Hollywood.

Các cáo buộc về tham nhũng tại quỹ phát triển quốc gia 1MDB đã đeo đuổi ông Najib trong hơn năm năm. Nhưng chỉ sau khi ông thất bại trong cuộc bầu cử năm 2018 thì các cáo buộc về tội hình sự mới được phát động khi Thủ Tướng kế nhiệm Mahathir Mohamad quyết định mở lại các cuộc điều tra.

Reuters dẫn lời nhà lập pháp đối lập Charles Santiago nói việc ông Najib Razak bị kết án đánh đi một thông điệp mạnh mẽ rằng các lãnh đạo sẽ phải chịu trách nhiệm về những hành vi sai trái khi còn tại chức.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG