Đường dẫn truy cập

Cựu quân nhân Mỹ chạy 58.282 dặm tưởng nhớ đồng đội hy sinh tại Việt Nam


Hôm thứ Sáu, cựu quân nhân Mỹ Mike Bowen 65 tuổi đã hoàn tất 4 dặm cuối cùng để đạt cho đủ 58.282 dặm, con số các bạn đồng ngũ của ông đã chết trong chiến tranh Việt Nam, một dặm là một người chết.

Ông Bowen bắt đầu thực hiện ước nguyện này từ năm 1982 và chọn ngày 20 tháng 9 năm nay là ngày kết thúc.

Trong thời gian chiến tranh Việt Nam ông là một binh sĩ phục vụ tại Tây Đức. Ông có 8 người bạn cùng lớp chết tại Việt Nam. Cảm thấy tội lỗi vì không có dịp sát cánh với các bạn, ông đã tự đặt ra mục tiêu chạy bộ suốt đời để vinh danh các bạn đã khuất.

Phải mất 31 năm Bowen mới thực hiện được ước nguyện.

Mỗi ngày ông đều chạy, tham gia 50 cuộc đua marathon và mấy chục cuộc đua khác.

Ông ghi số dặm sau mỗi lần chạy vào lá cờ biểu tượng của POW/MIA, tù binh và quân nhân mất tích trong chiến tranh. Có 7 lá cờ đã được sử dụng để ghi lại số dặm.

Trong suốt 31 năm, ông đã khắc phục ung thư, trải qua hóa trị, cai được thuốc lá, và ba lần mổ đầu gối.

Người thân và bạn bè ở tiểu bang Michigan quê nhà ông đã chờ sẵn khi ông dừng lại ở điểm cuối cùng của 58.282 dặm tại đài tưởng niệm chiến tranh Việt Nam ở thủ đô Washington.

(The Huffington Post, New York Daily News)

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG