Đường dẫn truy cập

Cựu quan chức FIFA thuật lại chi tiết việc nhận hối lộ


Charles Blazer, một công dân Mỹ từng là một trong những quan chức bóng đá quyền lực nhất thế giới suốt 20 năm qua, đã bí mật nhận tội đối với 10 tội danh hình sự ở thành phố New York.

Hồ sơ tòa án công bố tại Mỹ hôm thứ Tư cho biết một cựu thành viên của ban chấp hành Liên đoàn Bóng đá Quốc tế FIFA thừa nhận đã nhận những khoản hối lộ liên quan đến World Cup 1998 và 2010 vào tháng 10 năm 2013.

Charles Blazer, một công dân Mỹ từng là một trong những quan chức bóng đá quyền lực nhất thế giới suốt 20 năm qua, đã bí mật nhận tội đối với 10 tội danh hình sự ở thành phố New York như một phần của thỏa thuận với các công tố viên Mỹ, theo biên bản phiên tòa được công bố một phần.

Ông Blazer khai với thẩm phán ở Mỹ rằng ông ta và những người khác trong ban chấp hành FIFA đã nhận hối lộ cùng với việc lựa chọn Pháp làm nước chủ nhà của World Cup 1998.

Ông Blazer nói rằng ông cũng nhận hối lộ trong giải đấu năm 2010 mà Nam Phi giành quyền đăng cai.

Truy nã quốc tế

Cũng trong ngày thứ Tư, lực lượng Cảnh sát Quốc tế Interpol đã phát đi một "thông báo đỏ" cho hai cựu quan chức FIFA và bốn quan chức lãnh đạo cao cấp về những cáo buộc tham nhũng và kiếm tiền phi pháp.

Họ có nguy cơ bị bắt giữ ở bất cứ nơi nào mà họ tới trên thế giới.

Sáu người này nằm trong số 14 người bị Bộ Tư pháp Mỹ truy tố về tội kiếm tiền phi pháp, lừa đảo và rửa tiền trong một âm mưu phạm tội mà các công tố viên nói rằng giám đốc điều hành của những công ty truyền thông thể thao đã chi trả hoặc đồng ý chi trả hơn 150 triệu đôla để đổi lấy quyền tiếp thị đối với những giải đấu.

Hai trong số sáu người này đã bị buộc tội ở nước của họ: cựu phó chủ tịch FIFA Jack Warner từ Trinidad và Tobago, và cựu thành viên ban chấp hành Nicolas Leoz từ Paraguay. Ông Warner đã được phóng thích và ông Leoz bị quản thúc tại gia.

Chủ tịch FIFA Sepp Blatter rời đi sau khi kết thúc bài thông báo tại cuộc họp báo ở trụ sở FIFA, Zurich, Thụy Sĩ, 2/6/2015.
Chủ tịch FIFA Sepp Blatter rời đi sau khi kết thúc bài thông báo tại cuộc họp báo ở trụ sở FIFA, Zurich, Thụy Sĩ, 2/6/2015.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Ernest nói vụ bê bối tham nhũng của FIFA và việc Chủ tịch FIFA Sepp Blatter từ chức hôm thứ Ba là cơ hội để cơ quan quản lý bóng đá quốc tế "cải thiện hình ảnh của mình trước công chúng mình và bảo đảm những hành động của họ nhất quán với sứ mạng của họ."

Tin tức về việc ông Blatter, 79 tuổi, là đối tượng trong cuộc điều tra của công tố viên liên bang và FBI loan đi chỉ vài giờ sau khi ông Blatter đột ngột tuyên bố từ chức tại một cuộc họp báo ở Zurich.

Ông Blatter, người vừa tái đắc cử nhiệm kỳ thứ năm chủ tịch FIFA hôm thứ Sáu tuần trước, thừa nhận ông không có được "sự ủy nhiệm của toàn thể thế giới bóng đá, những người hâm mộ, cầu thủ, câu lạc bộ, những người sống, hít thở và yêu bóng đá giống như chúng tôi ở FIFA."

Ông Blatter thừa nhận "FIFA cần phải tái cơ cấu sâu rộng," và ông cam kết theo đuổi mục tiêu đó.

Nhiều nhà tài trợ hàng triệu đôla cho FIFA hoan nghênh quyết định từ chức của ông Blatter. Công ty nước giải khát Coca-Cola của Mỹ nói rằng đó là "một bước tích cực vì lợi ích của thể thao, của môn bóng đá, và của người hâm mộ."

Ông Chung Mong-Joon, tỉ phú thừa kế tập đoàn Hyundai của Hàn Quốc và là một cựu thành viên ban chấp hành FIFA, hôm thứ Tư ở Seoul cho biết ông đang cân nhắc tranh cử chức chủ tịch FIFA.

XS
SM
MD
LG