Đường dẫn truy cập

Cựu lãnh đạo Argentina bị án tù vì đánh cắp trẻ em


gavel
gavel
Hai cựu lãnh tụ độc tài Argentina đã lãnh những án tù dài hạn vì cầm đầu một chương trình đánh cắp con nhỏ của những nhà tranh đấu cánh tả chống đối quyền cai trị của họ từ năm 1976 đến năm 1983.

Các nhân vật tranh đấu và các nạn nhân đã reo hò bên ngoài tòa án ở Buenos Aires hôm thứ Năm trong lúc một vị thẩm phán tuyên án 50 năm tù cho ông Jorge Videla và 15 năm tù cho người kế nhiệm ông là ông Reynaldo Bignone.

Hai người này bị kết án vì vai trò của họ trong “một kế hoạch có hệ thống” nhằm đánh cắp những đứa con sơ sinh của các tù nhân chính trị bị bắt cóc, tra tấn và giết hại trong chiến dịch được gọi là “cuộc chiến bẩn thỉu” nhằm tiêu diệt những người bất đồng chính kiến.

Một tổ chức nhân quyền Argentina ước tính có khoảng 500 em bé bị bắt cóc trong chương trình này, nhưng người ta không biết rõ con số chính xác vì giấy tờ bị tiêu hủy. Phiên xử hai ông Videla và Bignone, bắt đầu hồi tháng hai, tập trung vào vụ bắt cóc 34 em bé.

Ông Videla, người đang cùng với ông Bignone thọ án tù chung thân về tội ác chống nhân loại, nói với tòa án rằng những người mẹ của các em bé bị bắt cóc là những phần tử khủng bố dùng các em bé làm bia đỡ đạn.

Những lời khai tại phiên xử cho thấy nhiều người mẹ, đôi khi bị giam ở những trung tâm tra tấn, đã sinh con trong lúc bị xiềng và bị bịt mắt và không hề trông thấy mặt con mình.

Nhiều người trong số này đã bị giết chết sau đó, trong lúc con cái của các nạn nhân được mang cho những viên sĩ quan trong quân đội hoặc những người thân cận của họ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG