Đường dẫn truy cập

Cựu Giám Đốc CIA: Ông Trump đang tìm cách bịt miệng những người chỉ trích


Tư liệu: Cựu Giám Đốc CIA John Brennan ra điều trần trước Ủy ban Tình báo Hạ viện Hoa Kỳ về cuộc điều tra vào sự can thiệp của Nga vào bầu cử TT Mỹ. Ảnh chụp ngày 23/5/2017. (AP Photo/Pablo Martinez Monsivais)
Tư liệu: Cựu Giám Đốc CIA John Brennan ra điều trần trước Ủy ban Tình báo Hạ viện Hoa Kỳ về cuộc điều tra vào sự can thiệp của Nga vào bầu cử TT Mỹ. Ảnh chụp ngày 23/5/2017. (AP Photo/Pablo Martinez Monsivais)

Cựu Giám Đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ John Brennan nói ông tin rằng Tổng thống Trump thu hồi quyền tiếp cận thông tin mật của ông để “bịt miệng những người nào dám thách thức ông ta.”

Trong một bài quan điểm đang trên báo The New York Times hôm thứ Năm, ông Brennan đơn cử các bản tin của truyền thông như bằng cớ cho thấy những lời bình luận của Tổng thống Trump khẳng định rằng “không hề có chuyện thông đồng” (với Nga), là “nói xàm, phi lý”. Cựu Giám Đốc CIA Brennan nói câu hỏi duy nhất hiện nay là liệu những hành vi thông đồng có “cấu thành một âm mưu mang tính hình sự” hay không.

Hôm thứ Tư 15/8, Tổng thống Trump rút lại quyền tiếp cận thông tin mật của ông Brennan, ông bênh vực quyết định này và nói ông tin rằng ông Brennan phải chịu trách nhiệm về cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

“Rõ ràng ông Trump đang trở nên tuyệt vọng hơn trong cố gắng bảo vệ mình và những người thân, đó là lý do ông ấy đã ra một quyết định có tính chính trị khi rút lại quyền tiếp cận thông tin mật của tôi, trong một cố gắng nhằm bịt miệng những người cả gan thách thức ông ta.”

Ông Brennan viết: “Rõ ràng ông Trump đang trở nên tuyệt vọng hơn trong cố gắng bảo vệ mình và những người thân cận với ông, đó là lý do ông ấy đã ra một quyết định có tính cách chính trị khi rút lại quyền tiếp cận thông tin mật của tôi, trong một cố gắng nhằm bịt miệng những người cả gan thách thức ông ta.”

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho tờ The Wall St. Journal, ông Trump nêu tên ông Brennan là một trong những người mà ông tin “phải chịu trách nhiệm” về cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Tờ báo dẫn lời Tổng thống Trump gọi cuộc điều tra này là “một cuộc săn phù thủy gian trá… một sự giả dối”, ông Trump nói tiếp “và những người dẫn đầu cuộc điều tra. Thế cho nên tôi nghĩ là cần phải làm một điều gì đó.”

Tổng thống Trump hạ lệnh tái xét thêm 9 nhân vật khác cũng đang có quyền tiếp cận thông tin mật. Ông nói với tờ The Wall St. Journal rằng ông không tin tưởng “nhiều người có tên trên danh sách đó”, và rằng họ không phải là “người tốt”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG