Đường dẫn truy cập

Cựu đệ nhất phu nhân Philippines ‘mê hàng hiệu’ bị kết tội tham nhũng


Cựu đệ nhất phu nhân Imelda Marcos.

Một tòa án ở Philippines hôm 9/11 đã kết luận cựu đệ nhất phu nhân Imelda Marcos phạm tội tham nhũng và ra lệnh bắt giữ bà.

Bà Marcos, 89 tuổi, nổi tiếng với bộ sưu tập khổng lồ về giày dép, đồ trang sức và tác phẩm nghệ thuật. Bà dự tính sẽ kháng cáo án lệnh để tránh bị giam giữ và giữ ghế ở Quốc hội.

Tòa án chống tham nhũng đặc biệt Sandiganbayan đã kết án bà Marcos ít nhất 6 năm tù cho mỗi tội trong số 7 tội vi phạm luật chống tham nhũng.

Bà bị buộc tội chuyển bất hợp pháp khoảng 200 triệu đôla vào các tổ chức ở Thụy Sĩ trong những năm 1970 khi bà là thống đốc Metro Manila.

Phát biểu với các phóng viên ở Manila, công tố viên đặc biệt Ryan Quilala nói rằng bà Imelda và chồng, cựu Tổng thống Ferdinand Marcos, đã sử dụng các biệt hiệu để đứng tên tài sản. Tổng thống chọn tên William Saunders và bà Imelda Marcos sử dụng tên Jane Ryan.

Tổng thống Ferdinand Marcos bị lật đổ trong một cuộc cách mạng của dân chúng vào năm 1986 và qua đời vào năm 1989.

Cả bà Marcos lẫn người đại diện cho bà đều không tham dự phiên xử của tòa án hôm thứ Sáu.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG