Đường dẫn truy cập

Cựu CEO Fiat Chrysler Sergio Marchionne qua đời, cổ phần tuột giá


Tư liệu: Trong ảnh chụp ngày 9/1/2017, CEO công ty Fiat Chrysler Sergio Marchionne dự một buổi họp tại cuộc triển lãm xe hơi vùng Bắc-Mỹ ở Detroit, Hoa Kỳ. (AP Photo/Carlos Osorio, File)

Cựu Giám đốc điều hành công ty Fiat Chrysler Sergio Marchionne vừa qua đời. Trong 14 năm nắm giữ chức vụ, ông đã giúp vực dậy công ty sản xuất xe hơi này. Tin ông qua đời được loan báo hôm thứ Tư, ngay trước khi tập đoàn công ty báo cáo lợi nhuận sụt giảm mạnh một cách bất ngờ.

“Ngành sản xuất xe hơi đã mất đi một người khổng lồ. Và rất nhiều người trong chúng ta đã mất đi một người bạn thiết: Sergio Marchionne.”
Chủ tịch và Giám đốc điều hành công ty Daimler Dieter Zetsche

Tin về cái chết của ông Marchionne, một trong những CEO nổi tiếng về tính kiên trì và được kính trọng nhất trong ngành sản xuất xe hơi, đã khơi xúc động mạnh nơi các đồng nghiệp thân cận nhất của ông, và cả những đối thủ cạnh tranh cũng lên tiếng vinh danh ông và bày tỏ lòng thương tiếc. Tuy nhiên nỗi đau buồn đó đã bị phủ bóng vì hiện tượng bán tống bán tháo cổ phần công ty Fiat Chrysler (FCA).

Ông Marchionne lâm bệnh nặng sau một cuộc “phẫu thuật ở vai” tại một bệnh viện ở Zurich, Đức. Mới cuối tuần trước công ty Fiat Chrysler cho người lên thay thế ông trong cương vị Giám đốc điều hành sau khi tình trạng sức khỏe của ông trở xấu.

Buổi trình bày lợi tức trong quý hai của công ty FCA đã được lên lịch từ trước, do người lên thay thế ông, ông Mike Manley, chủ trì bắt đầu vào chiều ngày 25/7 với một phút mặc niệm.

Giữa lúc những lời chia buồn được gửi tới từ khắp nơi, cổ phần công ty Fiat Chrysler tuột giá hơn 16%.

Tư liệu -Ảnh chụp ngày 6/5/2014, một chiếc xe chạy qua trụ sở chính của công ty sản xuất ô tô Fiat Chrysler Automobiles ở Auburn Hills, Michigan.
Tư liệu -Ảnh chụp ngày 6/5/2014, một chiếc xe chạy qua trụ sở chính của công ty sản xuất ô tô Fiat Chrysler Automobiles ở Auburn Hills, Michigan.

Trong một tuyên bố, người thừa kế tài sản của gia đình Agnelli cũng là Chủ tịch FCA, John Elkann, phát biểu:

“Tiếc thay, điều mà chúng ta lo sợ nhất đã đến. Sergio Marchionne, người bạn của chúng ta, đã ra đi.”

Ông Marchionne đã vực dậy công ty Fiat và công ty Chrysler từ tình trạng phá sản từ năm 2004, khi ông lên nắm quyền kiểm soát công ty sản xuất ô tô một thời nổi tiếng của Ý. Trong 14 năm lèo lái công ty này, ông đã nhân giá trị của Fiat lên 11 lần nhờ khả năng khác thường của ông trong các vụ thương thuyết làm ăn. Theo lịch trình đã ấn định, ông sẽ từ bỏ chức vụ CEO vào tháng Tư năm tới.

Chủ tịch FCA Elkann nói thêm:

“Cách tốt nhất để vinh danh ông là tiếp tục xây dựng trên những thành quả mà ông để lại cho chúng ta, và tiếp tục phát triển những giá trị nhân bản và tinh thần trách nhiệm cũng như sự cởi mở mà ông là người cổ vũ nhiệt tình nhất.”

Hôm thứ Bảy vừa rồi, FCA bổ nhiệm ông Manley, 54 tuổi, vào vị trí đứng đầu hãng sản xuất xe hơi lớn thứ 7 thế giới, nói rằng ông Manley, một công dân Anh, có thể thi hành chiến lược mà ông Marchonne đã phác họa hồi tháng Sáu vừa rồi.

Chủ tịch của công ty cạnh tranh với FCA, công ty sản xuất ô tô Ford, Bill Ford Jr., nói: “Sergio Marchionne là một trong những nhà lãnh đạo ngành ô tô được kính trọng nhất. Óc sáng tạo và tính kiên trì của ông đã giúp hồi phục công ty Chrysler, và phát triển công ty Fiat Chrysler thành một nhà sản xuất xe hơi hoạt động có lời.”

Chủ tịch và Giám đốc điều hành công ty Daimler, ông Dieter Zetsche nói: “Ngành sản xuất xe hơi đã mất đi một người khổng lồ. Và rất nhiều người trong chúng ta đã mất đi một người bạn thiết: Sergio Marchionne.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG