Đường dẫn truy cập

Cựu Bộ trưởng Công an TQ Chu Vĩnh Khang bị kết án tù chung thân


Cựu Bộ trưởng Công an đầy quyền lực một thời Chu Vĩnh Khang.

Thân thế và sự nghiệp của ông Chu Vĩnh Khang

  • Tháng 12 năm 1942: Ông Chu Vĩnh Khang sinh tại thành phố Vô Tích, tỉnh Giang Tô
  • Tháng 11 năm 1964: Ông trở thành đảng viên của Đảng CS Trung Quốc
  • Tháng 3 năm 1998: Ông là bí thư của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc
  • Năm 1999: Ông được bổ nhiệm làm bí thư tỉnh Tứ Xuyên
  • Năm 2002: Ông được bổ nhiệm làm ủy viên Bộ Chính trị tại Đại hội đảng 16 rồi trở thành bộ trưởng bộ công an trong cùng một năm
  • Năm 2007: Ông tham gia Ủy ban thường vụ Bộ Chính trị, cơ quan quan trọng thuộc đội ngũ lãnh đạo Trung Quốc
  • Năm 2012: Đồng minh chính trị của ông là Bạc Hy Lai bị khai trừ khỏi đảng và bị điều tra
  • Tháng 11 năm 2012: Về hưu
  • Tháng 12 năm 2013: Con trai ông bị bắt vì tội tham nhũng
  • Tháng 12 năm 2014: Ông Chu bị bắt và bị khai trừ khỏi đảng

Truyền thông Trung Quốc đưa tin cựu Bộ trưởng Công an đầy quyền lực một thời, ông Chu Vĩnh Khang, đã bị kết án tù chung thân vì tội tham nhũng.

Tân Hoa Xã hôm nay cho biết ông Chu đã nhận tội và sẽ không nộp đơn để chống lại bản án rõ ràng được tuyên trong phiên xử kín, diễn ra trong vòng bí mật.

Cựu quan chức 72 tuổi bị truy tố tháng trước với các tội danh tham nhũng, lạm quyền và tiết lộ các bí mật nhà nước. Nhưng cho tới khi công bố bản án hôm nay, thời gian và địa điểm xét xử ông này vẫn được giấu kín.

Việc kết án cho thấy sự thất sủng của ông Chu. Ông này là quan chức cao cấp nhất của Trung Quốc bị truy tố và kết án trong hơn ba thập kỷ qua.

Ông Chu từng lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc, và đã tích lũy không những tài sản lớn mà còn cả quyền lực trong quá trình thăng tiến để trở thành thành viên của Thường vụ Bộ chính trị, cơ quan quyền lực cao nhất của Trung Quốc.

Cựu quan chức này bị bắt cuối năm ngoái, và bị khai trừ khỏi đảng trong chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn do Chủ tịch Tập Cận Bình khởi xướng.

Đảng Cộng sản cầm quyền Trung Quốc đã điều tra ông Chu từ cuối năm 2013, và một các cơ quan truyền thông Trung Quốc đã tường thuật ồ ạt về ông. Tin tức xuất hiện về điều được cho là một mạng lưới mở rộng hoặc trực tiếp hoặc gián tiếp gợi ý về sự can dự của ông. Mạng lưới này rõ ràng len lỏi vào tất cả mọi thứ từ năng lượng đến an ninh, các hệ thống tòa án và tội phạm có tổ chức.

Ít nhất 50 quan chức cấp cao cùng với nhiều đảng viên cấp thấp hơn đã bị ngã ngựa trong chiến dịch chống tham ô này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG