Đường dẫn truy cập

Cưỡng chiếm đất đai ở Việt Nam khiến 'người nông dân nổi dậy'


Gia đình nông dân Ðoàn Văn Vươn bị đưa ra xét xử tại Tòa án Nhân dân thành phố Hải Phòng, ngày 2/4/2013.
Phán quyết phạt tù gia đình Đoàn văn Vươn vẫn tiếp tục gây sự chú ý của báo chí thế giới. Báo The Financial Times số ra hôm nay và hãng tin DPA đã đăng các bài viết về vụ án này, nhắc lại rằng ông Vươn đã trở thành một anh hùng dân gian, biểu tượng của sự phẫn nộ trong công chúng chống các vụ tịch thu đất đai theo lệnh các quan chức địa phương, một vấn đề mà báo Financial times nói cũng là vấn đề diễn ra thường xuyên và gây bức xúc tại nước láng giềng cộng sản Trung Quốc.

Báo Financial Times tường thuật rằng mặc dù một trong các quan chức chịu trách nhiệm về việc trục xuất gia đình ông Vươn đã bị kết án tù 30 tháng về tội hủy hoại tài sản công dân, tuy nhiên bản án này vẫn không làm nguôi nỗi bức xúc của các blogger và giới hoạt động bênh vực quyền đất đai ở Việt Nam.

Một nông dân nuôi trồng thủy sản khác tại huyện Tiên Lãng, ông Vũ Văn Luân, được trích lời nói rằng “Không có công lý trong vụ án này. Đây chỉ là một trò hề.”

Căng thẳng đang lên cao tại thời điểm này bởi vì nhiều khu đất canh tác rộng lớn đã được giao cho nông dân khai thác theo hợp đồng 20 năm hồi năm 1993, sẽ về tay của nhà nước trong năm nay.

Cải cách đất đai là một trong những vấn đề đang được thảo luận trong khuôn khổ các cuộc tham khảo ý kiến về sửa đổi Hiến Pháp, đang gây ra một cuộc tranh luận hiếm thấy trong công chúng về vai trò của Đảng Cộng Sản tại Việt Nam.

Báo Financial Times trích lời ông Lê Đăng Doanh, nhà kinh tế chủ trương cải cách, lập luận rằng giới lãnh đạo Việt Nam đã mất phương hướng và bị chi phối bởi các nhóm lợi ích.

Ông Lê Đăng Doanh nói: "Vụ án này hết sức quan trọng bởi vì đây là một thước đo về thái độ của giới thẩm quyền không những chỉ đối với gia đình ông Vươn, mà đối với tất cả các nông dân trên khắp nước.”

Ông Vươn và 3 thành viên trong gia đình ông đã bị kết tội mưu sát vì đã dùng vũ khí tự chế để kháng cự hành động cưỡng chế, thu hồi đất đai của chính quyền địa phương.

Nguồn: The Financial Times, DPA

VOA Express

XS
SM
MD
LG