Đường dẫn truy cập

Cuộc tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích mở rộng qua Ấn Độ Dương

Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein tại cuộc họp báo ở Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur, 14/3/2014
Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein tại cuộc họp báo ở Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur, 14/3/2014
Nhà chức trách Malaysia cho hay các “tình huống” không nêu rõ đã buộc phải mở rộng cuộc tìm kiếm chiếc phản lực cơ mất tích qua Ấn Độ Dương, cách xa nơi chiếc Boeing bị mất dạng trên màn hình radar hàng ngàn kilomet.

Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein nói với các phóng viên hôm thứ Sáu, và không đưa ra bằng chứng mới nào về vị trí của chiếc phản lực cơ mất tích. Ông từ chối không bình luận về các bản tin nói rằng máy bay tiếp tục gửi các tín hiệu điện tử tự động cho các vệ tinh liên lạc, nhiều giờ đồng hồ sau khi mất tích hôm thứ Bảy trên đường bay từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh.

Hôm thứ Năm, các giới chức Hoa Kỳ tường trình về cuộc điều tra nói rằng các vệ tinh đã nhận được những tín hiệu yếu ớt, gọi là “ping” tìm cách chuyển các dữ liệu bảo trù thường lệ về tình trạng của máy bay.

Chưa rõ liệu các tín hiệu có thể cung cấp thông tin về vị trí của chiếc máy bay hay không. Cũng chưa rõ liệu máy bay có ở trên không vào lúc các tín hiệu được gửi đi hay không.

Ông Hishakkuddin nói Malaysia đang hợp tác với Hoa Kỳ để thu thập bất cứ thông tin vệ tinh nào về máy bay bị mất tích, nhưng ‘công khai phổ biến thông tin trước khi được kiểm chứng và xác nhận” là không thích đáng.

Ông Hishammuddin nói 57 chiếc tàu và 48 chiếc máy bay của 13 nước nay đang tham gia vào cuộc tìm kiếm máy bay.

Cuộc tìm kiếm ban đầu tập trung vào vùng Vịnh Thái Lan, nơi chiếc máy bay được thấy lần chót trên màn hình radar dân sự. Quân đội Malaysia sau đó nói họ có thể đã theo dõi chiếc máy bay ở cách đó mấy trăm kilomet, băng qua bán đảo Malaysia trong Vịnh Malacca.

Nhiều thân nhân những người trên máy bay đang ngày càng bất bình về điều họ cảm thấy là thông tin thiếu sót của nhà chức trách Malaysia. Một người xưng tên là Ông Gao đã nói chuyện với giới truyền thông hôm thứ Sáu sau khi gặp các giới chức Malaysia ở Bắc Kinh.

Ông này nói: “Những người phát ngôn Malaysia phải chịu trách nhiệm về những điều họ nói và giữ lời hứa, thay vì chỉ cho chúng tôi cảm tưởng đó là một quốc gia xấu xa và chỉ đưa ra các nhận định vô trách nhiệm thiếu suy nghĩ."

Khoảng 2/3 số người trên máy bay là người mang quốc tịch Trung Quốc, còn lại là những người thuộc các nước Á châu khác, châu Âu và Bắc Mỹ.

Việc máy bay mất tích đã trở thành một trong những trường hợp bí hiểm nhất trong lịch sử hàng không. Giới hữu trách không loại trừ bất kỳ khả năng nào, kể cả chuyện trục trặc kỹ thuật nghiêm trọng, bị không tặc, nổ hay viên phi công có thể muốn tự sát.

Chưa tìm được dấu vết máy bay Malaysia bị mất tích

Thượng tá Đỗ Đức Minh, Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Phòng không không quân (phải) nói chuyện với các nhân viên trước máy bay CASA 212 chuẩn bị cất cánh trong phi vụ tìm kiếm máy bay Malaysia bị mất tích, ngày 12/3/2014.
1/23 Thượng tá Đỗ Đức Minh, Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Phòng không không quân (phải) nói chuyện với các nhân viên trước máy bay CASA 212 chuẩn bị cất cánh trong phi vụ tìm kiếm máy bay Malaysia bị mất tích, ngày 12/3/2014.
<span lang="vi"><span class="hps">Một quan chức</span> <span class="hps">cảnh sát Malaysia</span> <span class="hps">cho xem hình </span><span class="hps">ảnh của</span> </span><span lang="vi"><span class="hps">Pouri</span> <span class="hps">Nourmohammadi, </span></span><span lang="vi"><span class="hps">19</span> <span class="hps">tuổi</span> người Iran<span>,</span> <span class="hps">một trong hai</span> <span class="hps">người đàn ông</span> <span class="hps">lên</span> <span class="hps">chuyến bay</span> <span class="hps">MH370</span> <span class="hps">của hãng Malaysia Airlines sử dụng hộ chiếu</span> <span class="hps">châu Âu</span> <span class="hps">bị đánh cắp.</span></span>
2/23 Một quan chức cảnh sát Malaysia cho xem hình ảnh của Pouri Nourmohammadi, 19 tuổi người Iran, một trong hai người đàn ông lên chuyến bay MH370 của hãng Malaysia Airlines sử dụng hộ chiếu châu Âu bị đánh cắp.
<span lang="vi"><span class="hps">Hình </span><span class="hps">ảnh của</span> </span><span lang="vi"><span class="hps">Pouri</span> <span class="hps">Nourmohammadi, </span></span><span lang="vi"><span class="hps">19</span> <span class="hps">tuổi</span>, <span class="hps">một trong hai</span> <span class="hps">người đàn ông</span> <span class="hps">Iran lên</span> <span class="hps">chuyến bay</span> <span class="hps">mất tích sử dụng hộ chiếu</span> <span class="hps">châu Âu</span> <span class="hps">bị đánh cắp.</span></span>
3/23 Hình ảnh của Pouri Nourmohammadi, 19 tuổi, một trong hai người đàn ông Iran lên chuyến bay mất tích sử dụng hộ chiếu châu Âu bị đánh cắp.
<span lang="vi"><span class="hps">Interpol</span> <span class="hps">công bố hình ảnh của </span><span class="hps">Pouri</span> <span class="hps">Nourmohammadi</span><span>, 19 tuổi </span><span class="hps">(trái), và</span> <span class="hps">Delavar</span> <span class="hps">Seyedmohammaderza</span><span>, 29 tuổi.</span></span>
4/23 Interpol công bố hình ảnh của Pouri Nourmohammadi, 19 tuổi (trái), và Delavar Seyedmohammaderza, 29 tuổi.
<span lang="vi"><span class="hps">Sĩ quan quân đội</span> <span class="hps">Dương</span> <span class="hps">Văn Lành</span> <span class="hps">làm việc</span> <span class="hps">trên máy bay </span></span><span lang="vi"><span class="hps atn">AN-</span><span>26 của </span></span><span lang="vi"><span class="hps">không quân</span> <span class="hps">Việt</span>&nbsp;Nam <span class="hps">trong một</span> <span class="hps">nhiệm vụ tìm</span> <span class="hps">kiếm người mất tích</span> <span class="hps">ngoài khơi&nbsp;</span><span class="hps">đảo</span> <span class="hps">Thổ Chu</span>, ngày <span class="hps">11 Tháng 3, 2014</span><span>.</span></span>
5/23 Sĩ quan quân đội Dương Văn Lành làm việc trên máy bay AN-26 của không quân Việt Nam trong một nhiệm vụ tìm kiếm người mất tích ngoài khơi đảo Thổ Chu, ngày 11 Tháng 3, 2014.
<span lang="vi"><span class="hps">Một thân nhân</span> <span class="hps">người Trung Quốc</span> <span class="hps">của hành khách</span> <span class="hps">trên </span><span class="hps">chuyến bay mất tích </span><span class="hps">chờ đợi</span> <span class="hps">tin tức</span> <span class="hps">mới nhất</span> <span class="hps">trong</span> <span class="hps">một phòng khách sạn</span> <span class="hps">ở Bắc Kinh,</span> <span class="hps">Trung Quốc</span><span>,</span> <span class="hps">ngày 11 tháng 3, 2014</span><span>.</span></span>
6/23 Một thân nhân người Trung Quốc của hành khách trên chuyến bay mất tích chờ đợi tin tức mới nhất trong một phòng khách sạn ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 11 tháng 3, 2014.
<span lang="vi"><span class="hps">Những thành viên</span> <span class="hps">gia đình</span> <span class="hps">an ủi</span> <span class="hps">ông Chrisman</span> <span class="hps">Siregar</span><span> (trái) </span><span class="hps">và vợ </span><span class="hps">Herlina</span> <span class="hps">Panjaitan</span><span>, cha mẹ của</span> <span class="hps">Firman</span> <span class="hps">Siregar</span><span>, một trong những</span> <span class="hps">công dân</span> <span class="hps">Indonesia</span> <span class="hps">có tên trên danh sách hành khách của</span> <span>chuyến bay mất tích, ở</span> <span class="hps">Medan,</span> <span class="hps">Bắc Sumatra</span><span>, Indonesia,</span> <span class="hps">ngày 9 tháng 3</span><span>,</span> <span class="hps">2014.</span></span>
7/23 Những thành viên gia đình an ủi ông Chrisman Siregar (trái) và vợ Herlina Panjaitan, cha mẹ của Firman Siregar, một trong những công dân Indonesia có tên trên danh sách hành khách của chuyến bay mất tích, ở Medan, Bắc Sumatra, Indonesia, ngày 9 tháng 3, 2014.
Tổng Giám đốc<span lang="vi"><span class="hps"> Cục Hàng không Dân dụng Malaysia Azharuddin</span> <span class="hps">Abdul Rahman</span><span class="hps">nh báo cáo tình hình cho</span></span><span lang="vi"><span class="hps"> phóng viên tại</span> <span class="hps">một cuộc họp báo</span> <span class="hps">về nỗ lực</span> <span class="hps">tìm kiếm </span><span class="hps">trong</span> <span class="hps">những khu vực</span> <span class="hps">hiện thời và mới</span><span>,</span> <span class="hps">Sepang</span><span>, Malaysia,</span> <span class="hps">ngày 10 tháng 3, 2014</span><span>.</span></span><br />
<br />
<br />
8/23 Tổng Giám đốc Cục Hàng không Dân dụng Malaysia Azharuddin Abdul Rahmannh báo cáo tình hình cho phóng viên tại một cuộc họp báo về nỗ lực tìm kiếm trong những khu vực hiện thời và mới, Sepang, Malaysia, ngày 10 tháng 3, 2014.


<span lang="vi"><span class="hps">Một người thân </span><span class="hps">của</span> <span class="hps">hành khách</span> <span class="hps">trên chiếc</span> <span class="hps">máy bay</span> <span class="hps">mất tích</span> <span class="hps">lau</span> <span class="hps">nước mắt</span> <span class="hps">ở</span> một khách sạn ở <span class="hps">Putrajaya</span><span>, Malaysia,</span> <span class="hps">ngày 10 tháng 3, 2014</span><span>.</span></span>
9/23 Một người thân của hành khách trên chiếc máy bay mất tích lau nước mắt một khách sạn ở Putrajaya, Malaysia, ngày 10 tháng 3, 2014.
<span lang="vi"><span class="hps">Thân</span> <span class="hps">nhân người Trung Quốc của</span> <span class="hps">hành khách</span> <span class="hps">trên </span><span class="hps">máy bay mất tích chờ đợi</span> <span class="hps">tin tức</span> <span class="hps">mới nhất</span> <span class="hps">trong</span> <span class="hps">một phòng khách sạn</span><span>, Bắc Kinh,</span> <span class="hps">Trung Quốc</span><span>,</span> <span class="hps">ngày 10 tháng 3, 2014</span><span>.</span></span>
10/23 Thân nhân người Trung Quốc của hành khách trên máy bay mất tích chờ đợi tin tức mới nhất trong một phòng khách sạn, Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 10 tháng 3, 2014.
<span lang="vi"><span class="hps">Tổng Giám đốc </span><span class="hps">hãng hàng không</span> <span class="hps">Malaysia</span> <span class="hps">Ignatius</span> <span class="hps">Ong (giữa) </span><span class="hps">chuẩn bị</span> <span class="hps">phát biểu trước giới truyền thông</span> <span class="hps">gần</span> <span class="hps">một phòng khách sạn</span> <span class="hps">cho người thân</span> và <span class="hps">bạn bè</span> <span class="hps">của hành khách</span> <span class="hps">trên máy bay mất tích,</span> <span class="hps">Bắc Kinh,</span> <span class="hps">Trung Quốc</span><span>,</span> <span class="hps">ngày 10 tháng 3, 2014</span><span>.</span></span>
11/23 Tổng Giám đốc hãng hàng không Malaysia Ignatius Ong (giữa) chuẩn bị phát biểu trước giới truyền thông gần một phòng khách sạn cho người thânbạn bè của hành khách trên máy bay mất tích, Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 10 tháng 3, 2014.
Người dân thắp nến cầu nguyện cho hành khách trên chuyến bay MH370 bị mất tích ở Kuala Lumpur, Malaysia.
12/23 Người dân thắp nến cầu nguyện cho hành khách trên chuyến bay MH370 bị mất tích ở Kuala Lumpur, Malaysia.
<span lang="vi"><span class="hps">Tổng giám đốc</span> c</span>ục<span lang="vi"> </span><span lang="vi"><span class="hps">hàng không dân dụng</span> Malaysia <span class="hps">Azharuddin</span> <span class="hps">Abdul Rahman</span><span> (th</span></span>ứ hai từ trái) trả lời họp báo tại <span lang="vi"><span class="hps">một khách sạn</span> <span class="hps">tại Sepang</span><span>, Malaysia.</span></span>
13/23 Tổng giám đốc cục hàng không dân dụng Malaysia Azharuddin Abdul Rahman (thứ hai từ trái) trả lời họp báo tại một khách sạn tại Sepang, Malaysia.
Ông <span lang="vi"><span class="hps">Luigi</span> <span class="hps">Maraldi</span><span>, c</span></span>ông dân Ý, người có&nbsp;<span lang="vi"><span class="hps">hộ chiếu</span> <span class="hps">bị đánh cắp</span> m</span>à một hành khách đã sử dụng để đáp chuyến bay MH370, tại văn phòng Cảnh sát ở tỉnh <span lang="vi"><span class="hps">Phuket,</span> <span class="hps">miền nam Thái Lan</span><span>.</span></span>
14/23 Ông Luigi Maraldi, công dân Ý, người có hộ chiếu bị đánh cắp mà một hành khách đã sử dụng để đáp chuyến bay MH370, tại văn phòng Cảnh sát ở tỉnh Phuket, miền nam Thái Lan.
<span lang="vi"><span class="hps">Tr</span></span>ực thăng củ<span lang="vi"><span class="hps">a Hải quân Mỹ</span> <span class="hps">trên tàu</span>&nbsp;<span class="hps">USS</span> <span class="hps">Pinckney</span> <span class="hps">đổi</span> <span class="hps">phi hành đoàn</span> <span class="hps">tr</span></span>ước khi lên đường để tiếp tục tìm kiếm chiếc máy bay Malaysia mất tích.
15/23 Trực thăng của Hải quân Mỹ trên tàu USS Pinckney đổi phi hành đoàn trước khi lên đường để tiếp tục tìm kiếm chiếc máy bay Malaysia mất tích.
Bộ trưởng Giao thông Hishammuddin Hussein (giữa) trả lời họp báo về chuyến bay MH370 bị mất tích.
16/23 Bộ trưởng Giao thông Hishammuddin Hussein (giữa) trả lời họp báo về chuyến bay MH370 bị mất tích.
Thượng tá Nguyễn Trí Thức, phó lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 918, trong phi vụ tìm kiếm chiếc máy bay Malaysia bị mất tích, ngày 12/3/2014.
17/23 Thượng tá Nguyễn Trí Thức, phó lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 918, trong phi vụ tìm kiếm chiếc máy bay Malaysia bị mất tích, ngày 12/3/2014.
Chuyến bay MH370 đã mất dạng trên màn ảnh radar dân sự mà không phát đi tín hiệu báo nguy nào khoảng 1 giờ đồng hồ sau khi cất cánh từ Kuala Lumpur.
18/23 Chuyến bay MH370 đã mất dạng trên màn ảnh radar dân sự mà không phát đi tín hiệu báo nguy nào khoảng 1 giờ đồng hồ sau khi cất cánh từ Kuala Lumpur.
Bảng nhắn tin cho hành khách trên chuyến bay MH370 tại Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur ở Sepang, Malaysia, ngày 12/3/2014.
19/23 Bảng nhắn tin cho hành khách trên chuyến bay MH370 tại Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur ở Sepang, Malaysia, ngày 12/3/2014.
Quốc tịch các hành khách trên chuyến bay bị mất tích.
20/23 Quốc tịch các hành khách trên chuyến bay bị mất tích.
<span lang="vi"><span class="hps">Thành viên C</span></span>ơ quan Tìm kiếm Cứu hộ Indonesia (BASARNAS) làm nhiệm vụ tìm kiếm chiếc máy bay Malaysia bị mất tích trong eo biển Malacca ngoài khơi đảo Sumatra, Indonesia.
21/23 Thành viên Cơ quan Tìm kiếm Cứu hộ Indonesia (BASARNAS) làm nhiệm vụ tìm kiếm chiếc máy bay Malaysia bị mất tích trong eo biển Malacca ngoài khơi đảo Sumatra, Indonesia.
<span lang="vi"><span class="hps">S</span></span>ĩ <span lang="vi"><span class="hps">quan quân đội</span> <span class="hps">Vi</span></span>ệt Nam<span lang="vi"><span class="hps"> trên máy bay </span></span><span lang="vi"><span class="hps atn">AN-</span><span>26 </span></span><span lang="vi"><span class="hps">trong một</span> <span class="hps">nhiệm vụ tìm</span> <span class="hps">kiếm chi</span></span>ếc máy bay Malyasia bị mất t<span lang="vi"><span class="hps">tích</span> <span class="hps">ngoài khơi C</span></span>ôn Ðảo, ngày 13/3/2014.
22/23 Sĩ quan quân đội Việt Nam trên máy bay AN-26 trong một nhiệm vụ tìm kiếm chiếc máy bay Malyasia bị mất ttích ngoài khơi Côn Ðảo, ngày 13/3/2014.
Hình ảnh vệ tinh của Trung Quốc cho thấy 3 vật thể lớn trên đường bay nguyên thủy của chuyến bay bay về hướng Bắc Kinh
23/23 Hình ảnh vệ tinh của Trung Quốc cho thấy 3 vật thể lớn trên đường bay nguyên thủy của chuyến bay bay về hướng Bắc Kinh
Previous slide
Next slide

XS
SM
MD
LG