Đường dẫn truy cập

Cuộc thi sáng kiến chống buôn lậu dã sinh


Hàng năm, có khoảng 35.000 con voi bị giết bởi những kẻ săn trộm. (Ảnh: AWF)
Hàng năm, có khoảng 35.000 con voi bị giết bởi những kẻ săn trộm. (Ảnh: AWF)

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ USAID đã mở một cuộc thi để tìm ra các giải pháp sáng tạo về khoa học và kỹ thuật nhằm chống lại việc mua bán lậu dã sinh. Thông tín viên VOA Steve Herman tường trình từ Bangkok.

USAID đề xuất một giải thưởng lớn tới 500.000 đôla cho các sáng kiến của công chúng nhằm ngăn chặn việc tàn sát dã sinh.

Những người dự thi phải giải quyết ít nhất một trong 4 vấn đề mà các giải pháp sáng tạo về khoa học kỹ thuật có thể đem lại tác động tức thời.

Giám đốc phái bộ USAID tại châu Á, ông Michael Yates cho biết 4 lãnh vực quan tâm là: phát hiện các tuyến trung chuyển, tăng cường bằng chứng tội phạm, giảm thiểu nhu cầu tiêu thụ và giải quyết tình trạng tham nhũng.

“Tất cả đều có liên hệ qua lại với nhau. Và sẽ cần phải có hành động phối hợp trong mỗi một lãnh vực để thực sự giải quyết vấn đề này. Và đây là một điều cần phải giải quyết một cách cấp thiết. Các xu hướng cũng gây quan ngại to lớn có liên quan đến việc gia tăng săn bắt lậu.”

Theo ông Yates, đạt được các giải pháp cần phải có sự tham gia của tất cả mọi người trong xã hội.

“Đó không phải là loại vấn đề các chính phủ có thể tự mình giải quyết. Và chúng tôi trông đợi nhận được các đơn dự thi từ nhiều thành phần sáng tạo để giúp chúng tôi hiểu rõ hơn cách thức chúng ta có thể - cùng hợp tác với nhau – giải quyết một cách hữu hiệu hơn mỗi một khía cạnh của công cuộc buôn bán dã sinh phi pháp.”

Những cá nhân và tổ chức muốn dự thi có thời gian đến ngày 30 tháng 6 để đệ trình một tóm lược khái niệm ngắn mô tả giải pháp để tham gia cuộc Thi Kỹ thuật Tội Phạm Dã sinh này.

Sáng kiến của USAID bao gồm sự hợp tác với các cơ quan như National Geographic (Hội Địa lý Quốc gia), Viện Smithsonian, và mạng lưới theo dõi buôn bán dã sinh TRAFFIC.

USAID cho hay ban giám khảo sẽ đánh giá các đơn dự thi dựa vào tác động và quy mô. Những đơn được coi là có khái niệm nhiều hứa hẹn nhất sẽ lọt vào vòng trong của cuộc tranh tài.

Mẫu đơn dự thi được phổ biến trên trang web wildlifecrimetech.org.

VOA Express

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

XS
SM
MD
LG