Đường dẫn truy cập

Cuộc đầu phiếu ở Nigeria được triển hạn sang ngày thứ nhì


Cử tri Nigeria xếp hàng chờ bỏ phiếu tại Jere, cách Abuja khoảng 60km.
Cử tri Nigeria xếp hàng chờ bỏ phiếu tại Jere, cách Abuja khoảng 60km.

Cuộc đầu phiếu của cuộc bầu cử toàn quốc ở Nigeria hôm nay được thực hiện lại cho một ngày thứ nhì ngoài kế hoạch, sau khi các giới chức tạm ngưng việc bỏ phiếu tại một số khu vực trong ngày hôm qua vì những trục trặc kỹ thuật và những sự trễ nãi.

Việc bỏ phiếu diễn ra suôn sẻ tại phần lớn các khu vực trong ngày hôm qua và việc kiểm phiếu đang được tiến hành. Nhưng Uỷ ban Bầu cử Quốc gia Độc lập Nigeria nói rằng cuộc đầu phiếu hôm nay sẽ diễn ra tại những khu vực mà công tác kiểm tra lý lịch cử tri bị tạm ngưng.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon chúc mừng Nigeria về điều ông gọi là “sự tiến hành bầu cử trong hoà bình và trật tự.”

Ông cũng cho biết ông có ấn tượng tốt đối với “quyết tâm và sự kiên trì” của dân chúng Nigeria để hành sử quyền hạn và nghĩa vụ bầu cử “trong lúc đối mặt với những hành vi bạo động không thể biện minh.”

Cuộc bầu cử bị hoen ố đôi chút vì một vụ tấn công của quân nổi dậy Boko Haram tại tiểu bang Gombe ở miền đông bắc. Những người mục kích cho đài VOA biết rằng 3 ngôi làng ở tiểu bang này bị tấn công, gây tử vong cho ít nhất 24 người.

Thống đốc Kashim Settima của tiểu bang Borno ở kế bên nói rằng quân nổi dậy giết hại 25 người tại làng Buratai trong vụ tấn công hôm thứ sáu.

Cuộc đầu phiếu ở Nigeria cho cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội đã bị đình hoãn 6 tuần vì cuộc nổi dậy của nhóm Boko Haram ở vùng đông bắc.

Tổng thống Goodluck Jonathan và đảng PDP đương quyền đang đối mặt với sự thách đố mạnh mẽ từ đảng đối lập APC và ứng viên tổng thống của đảng này ông Muhammadu Buhari, cựu tổng thống thuộc phe quân đội.

Kết quả thăm dò tiền bầu cử cho thấy tỉ lệ ủng hộ của đôi bên ngnag ngửa nhau. Tổng thống Jonathan và Tướng Buhari đã cam kết tôn trọng kết quả với điều kiện đây là một cuộc bầu cử “tự do, công bằng và khả tín.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG