Đường dẫn truy cập

Cuba sẽ khoan 5 giếng dầu mới


Một giàn khoan dầu ở Cuba

Cuba cho biết sẽ bắt đầu khoan 5 giếng dầu mới tại Vịnh Mexico trong năm nay với hy vọng tìm được những trữ lượng dầu và khí đốt lớn.

Một giới chức thuộc Bộ Công Nghiệp Cơ Bản, ông Manuel Merrero, đưa ra nhận định vừa kể hôm thứ Ba.

Báo chí trích thuật lời ông nói rằng triển vọng tìm thấy những trữ lượng dầu khí có giá trị rất "hứa hẹn." Công tác khoan dầu này hy vọng sẽ kéo dài hết năm 2013.

Cuba không cho biết công ty nước ngoài nào sẽ giúp trong công trình này.

Năm ngoái, Công ty Năng Lượng Tây Ban Nha Repsol nói rằng họ dự trù giúp Cuba khoan dầu tại vùng bờ biển phía bắc đảo quốc này cách phía nam tiểu bang Florida của Hoa Kỳ 80 kilomet.

Phát ngôn viên của Repsol nói với đài VOA rằng công ty của họ có quyền khoan tới một khu vực rộng 4.500 kilomet vuông tại eo biển Florida nhưng không cho biết thời gian bắt đầu thăm dò dầu.

Hiện nay Cuba nhập khẩu hầu hết dầu và khí đốt từ Venezuela, nhưng các chuyên gia dầu khí nói rằng Cuba có thể có những trữ lượng đáng kể ở ngoài khơi.

Một cuộc khảo cứu hồi năm ngoái của cơ quan địa chất Hoa Kỳ ước tính rằng, Cuba có thể có trữ lượng dầu khoảng 4,6 tỉ thùng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG