Đường dẫn truy cập

Cuba: Cấm vận của Mỹ gây thiệt hại 4,6 tỉ đôla trong năm ngoái


Tổng thống Mỹ Barack Obama gặp gỡ các doanh nghiệp tại Havana trong chuyến viếng thăm ba ngày tới Cuba, ngày 21 tháng 03 năm 2016.
Tổng thống Mỹ Barack Obama gặp gỡ các doanh nghiệp tại Havana trong chuyến viếng thăm ba ngày tới Cuba, ngày 21 tháng 03 năm 2016.

Chính phủ Cuba kêu gọi Mỹ hành động nhiều hơn nữa trong việc nới lỏng các chế tài kinh tế áp đặt lên đảo quốc này trong bối cảnh các mối quan hệ giữa Washington và Havana đang cải thiện. Các giới chức ở Havana nói các lệnh chế tài kinh tế của Mỹ khiến Cuba thiệt hại 4,6 tỉ đôla trong năm tài khóa vừa qua.

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez đã phát biểu như vậy tại một cuộc họp báo nhân dịp phát động cuộc vận động hàng năm kêu gọi Liên hiệp quốc ra nghị quyết lên án các lệnh chế tài của Mỹ áp đặt lên đảo quốc khó khăn về kinh tế này.

Ngoại trưởng Rodriguez nói các lệnh chế tài của Mỹ là “nguyên nhân chính gây ra những khó khăn kinh tế và cản trở sự phát triển” của nước ông.

Ông Rodriguez nói các lệnh chế tài hơn 55 năm qua đã làm Cuba thiệt hại lên đến 125,9 tỉ đôla. Con số ước tính này bao gồm những tiêu tốn thực sự, chẳng hạn như tiền phạt mà các đối tác làm ăn với Cuba phải gánh chịu, và những tiêu tốn giả thuyết, chẳng hạn như doanh thu của các doanh nghiệp Cuba bán vào thị trường Mỹ.

Kể từ khi Cuba và Mỹ nối lại các quan hệ ngoại giao trong một diễn biến ngạc nhiên hồi tháng 12 năm 2014, hai nước láng giềng này đã mở lại đại sứ quán, mở lại các chuyến bay thương mại, dỡ bỏ những hạn chế du hành, và xúc tiến đàm phán về thương mại, môi trường, và thông tin liên lạc.

Nhưng Hoa Kỳ chưa dỡ bỏ hoàn toàn lệnh chế tài đối với Cuba. Vấn đề này là chủ đề của một nghị quyết Liên hiệp quốc không mang tính ràng buộc được thông qua tại Ðại hội đồng Liên hiệp quốc mỗi năm kể từ năm 1992. Cuba đứng sau cuộc vận động cho nghị quyết này, và nhận được sự ủng hộ rất lớn lao từ nhiều nước khác.

Cuba và Mỹ kình chống nhau kể từ khi ông Fidel Castro lến nắm quyền sau khi lật đổ một chính phủ được Mỹ hậu thuẫn, và lập ra một chính phủ cộng sản vào năm 1959. Các lệnh chế tài của Mỹ bắt đầu được áp dụng vào năm 1960.

Mỹ lâu nay vẫn bỏ phiếu chống nghị quyết của Liên hiệp quốc và nói rằng Cuba còn nợ Mỹ 10 tỉ đôla – là giá trị các tài sản và công ty của Mỹ bị chế độ của ông Castro tịch thu.

Cuộc biểu quyết năm nay tại Ðại hội đồng Liên hiệp quốc dự trù sẽ diễn ra vào ngày 26 tháng 10 sắp tới.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng ông phản đối các lệnh chế tài, nhưng ông cũng nói rằng chỉ có Quốc hội mới có quyền dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh chế tài này.

Cuba nằm cách bờ biến miền đông nam của Mỹ chỉ khoảng 145 kilômét.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG