Đường dẫn truy cập

Tổng thống Mugabe ký ban hành tân hiến pháp Zimbabwe


Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe ký ban hành tân hiến pháp
Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe vừa ký thành luật một tân hiến pháp vốn sẽ giới hạn quyền hành tổng thống của ông và dọn đường cho các cuộc bầu cử mới.

Ông Mugabe đã mỉm cười và bắt tay với các nhà lãnh đạo chính phủ, trong đó có cả đối thủ lâu đời của ông là ông Morgan Tsvangirai, sau khi ông ký các các văn kiện này ngày hôm nay tại Harare.

Hiến pháp mới là một điều kiện trong thỏa thuận chia sẻ quyền hành năm 2008 vốn đã đưa ông Tsvangirai lên làm thủ tướng sau cuộc bầu cử gây nhiều tranh cãi.

Với bản tân hiến pháp này, Zimbabwe dự trù sẽ tổ chức bầu cử nội trong năm nay.

Tuy nhiên các giới chức đã lên tiếng rằng chính phủ đang thiếu ngân sách để tổ chức bầu cử, và các nhà phân tích lo ngại rằng cuộc bầu cử có thể sẽ biến thành bạo động như đã gây gián đoạn cho cuộc bầu cử năm 2008.

Các nhóm nhân quyền nói rằng những người ủng hộ ông Mugabe đã đánh đập và tra tấn hàng trăm người đối lập trong thời gian vận động tranh cử.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG