Đường dẫn truy cập

Cử tri Nhật bầu thống đốc chống đối căn cứ Mỹ ở Okinawa


Ông Takeshi Onaga muốn căn cứ không quân Futenma của Thuỷ Quân Lục Chiến Mỹ phải dời khỏi đảo Okinawa.

Các cuộc thăm dò cử tri vừa bỏ phiếu cho thấy cử tri trên đảo Okinawa ở miền nam Nhật Bản đã bầu lên một thống đốc mới có lập trường phản đối kế hoạch dời một căn cứ quân sự chủ yếu của Mỹ tới một nơi có ít dân cư hơn trên đảo này.

Thay vào đó, ứng cử viên đối lập thắng cử là ông Takeshi Onaga, muốn căn cứ không quân Futenma của Thủy Quân Lục Chiến Mỹ phải rời khỏi đảo Okinawa.

Chiến thắng được dự đoán của ông Onaga đe dọa các nỗ lực của Washington và Tokyo nhằm giải quyết cuộc tranh chấp kéo dài về tương lai của sự hiện diện quân sự của Mỹ trên đảo Okinawa.

Diễn tiến này xảy ra giữa lúc Nhật Bản đang tìm cách thắt chặt hơn các quan hệ an ninh với Hoa Kỳ vì những thách thức mới về chủ quyền lãnh thổ từ Trung Quốc.

Hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản tường trình ngay sau khi các phòng phiếu đóng cửa rằng ông Onaga có phần chắc sẽ đánh bại đương kim tỉnh trưởng Hirokazu Nakaima, người được sự hậu thuẫn của Thủ tướng Shinzo Abe.

Ông Nakaima muốn dời căn cứ Mỹ từ một khu vực đô thị đông đúc tới một khu vực ven biển dân cư thưa thớt.

Chính phủ ở Tokyo đã cam kết sẽ xúc tiến kế hoạch dời căn cứ Mỹ, bất kể kết quả của cuộc bầu cử tỉnh trưởng như thế nào.

Căn cứ Futenma là nơi đóng quân của khoảng phân nửa trong tổng số 47.000 nhân viên quân sự Mỹ có mặt tại Nhật Bản.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG