Đường dẫn truy cập

Bầu cử tỉnh trưởng Okinawa ảnh hưởng tới căn cứ quân sự Mỹ


Binh sĩ thủy quân lục chiến Mỹ lên máy bay Hercules KC-130J tại căn cứ không quân Futenma trên đảo Okinawa của Nhật Bản.

Cử tri ở Okinawa hôm nay đi bầu tỉnh trưởng trong cuộc đầu phiếu được theo dõi sát vì có thể ảnh hưởng tới kế hoạch di dời một căn cứ không quân Mỹ.

Cuộc bầu cử này là cơ hội đầu tiên để dân chúng trên đảo đánh đi một thông điệp về vấn đề đương kim Tỉnh trưởng Hirokazu Nakaima quyết định cho phép tiến hành hoạt động lấp biển ở thành phố Nago để chuẩn bị dời Căn cứ Futenma của Thủy quân Lục chiến Mỹ từ thành phố Ginowan.

Tỉnh trưởng Nakaima đang tranh đua với hai đối thủ muốn hủy bỏ kế hoạch di dời và một đối thủ muốn đưa việc này ra trưng cầu dân ý.

Chính phủ Nhật Bản cam kết xúc tiến kế hoạch di dời bất kể là kết quả cuộc bầu cử này như thế nào.

Dân chúng Okinawa trong nhiều thập niên nay đã than phiền về ô nhiễm tiếng ồn ở căn cứ Futema và mối rủi ro của một vụ máy bay rơi trong khu dân cư đông đúc.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG