Đường dẫn truy cập

Cử tri Ireland tán thành hôn nhân đồng tính


Những người ủng hộ hôn nhân đồng tính chờ đợi kết quả 'tán thành' của cuộc trưng cầu dân ý, ở lâu đài Dublin, 23/5/2015.

Cử tri Ireland đã bỏ phiếu để hợp pháp hoá hôn nhân đồng tính trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc đầu tiên trên thế giới tại một quốc gia đa số dân theo đạo Công giáo.

Kết quả chung cuộc dự kiến sẽ được loan báo xế ngày hôm nay, nhưng mọi chỉ dấu đều cho thấy phe “tán thành” giành được đa số áp đảo. Sự thay đổi to lớn về mặt xã hội này diễn ra ở Ireland hai thập niên sau khi nước này phi hình sự hoá quan hệ đồng tính.

Kết quả “tán thành” có được một phần nhờ vào việc hàng vạn cử tri trẻ của Ireland từ nước ngoài về nước để bỏ phiếu.

Bộ trưởng Bộ Bình đẳng, ông Aodhan O’Riordain, nói “Hôm nay tôi vô cùng hãnh diện là người Ireland,” sau cuộc đầu phiếu.

Tại Âu châu, hôn nhân đồng tính là hợp pháp tại mười mấy nước. Loại hôn nhân này cũng được hợp pháp hoá tại Argentina, Brazil, Canada, New Zealand, Nam Phi và Uruguay.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG