Đường dẫn truy cập

Cử tri Australia đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử, tập trung vào vấn đề kinh tế


Các cử tri điền phiếu bầu ở Town Hall, Sydney, ngày 2 tháng 7 năm 2016.

Dân chúng Australia hôm nay đi bầu rất đông đảo trong cuộc bầu cử liên bang mà kết quả dự kiến sẽ rất khít khao.

Tuy biến đổi khí hậu, di dân và giáo dục là những vấn đề chính, vấn đề kinh tế có phần chắc sẽ quyết định ai sẽ giành được thắng lợi.

Việc Anh quyết định rời khỏi Liên hiệp Âu châu đã tạo ra nhiều mối lo ngại ở Australia, và các nhà lãnh đạo chính trị ở đây đã lấy vấn đề an ninh kinh tế làm trọng tâm của chiến dịch vận động tranh cử.

Thủ tướng Malcolm Turnbull nói với cử tri rằng nước Úc cần có sự ổn định mà liên minh trung hữu của ông có thể mang lại.

Nhưng lãnh tụ đảng Lao động, ông Bill Shorten, nói rằng Thủ tướng Turnbull là một nhà lãnh đạo yếu, giống y như Thủ tướng David Cameron của Anh.

Cuộc bầu cử lần này có sự tham gia của một số đảng nhỏ, trong đó có một ứng cử viên của đảng Xanh và những đảng độc lập khác được đặt tên theo tên ứng cử viên. Nhưng những đảng này phải thuyết phục cử tri là họ có khả năng lãnh đạo mà nền kinh tế đang cần.

Các cuộc thăm dò cho thấy hai đảng chính có tỉ lệ ủng hộ ngang ngửa sau 8 tuần vận động tranh cử.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG