Đường dẫn truy cập

Cư dân ở Côn Minh biểu tình chống dự án nhà máy lọc dầu


Đây là vụ xuống đường rầm rộ lần thứ nhì trong tháng để chống lại dự án nhà máy lọc dầu ở Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam.
Cư dân ở thành phố Côn Minh trong vùng tây nam Trung Quốc hôm nay xuống đường biểu tình để phản đối dự án xây nhà máy lọc dầu và sản xuất hóa chất mà họ cho là sẽ làm hư hại môi trường.

Những người biểu tình mang theo hoa, đeo khẩu trang và giương biểu ngữ để cảnh báo về sự nguy hiểm của paraxylene, một loại hóa chất sẽ được sản xuất tại nhà máy lọc dầu của đại công ty quốc doanh PetroChina.

Một phụ nữ biểu tình họ Lưu bác bỏ tuyên bố của chính phủ cho rằng dự án xây nhà máy lọc dầu này là vô cùng cần thiết cho kinh tế địa phương.

Bà Lưu nói rằng người dân Côn Minh yêu thích trời xanh mây trắng và không khí trong lành, cho nên mọi người mạnh mẽ chống đối việc xây dựng ở đây một nhà máy có thể sản xuất 10 triệu tấn hóa chất.

Cuộc biểu tình của hơn 2.000 người diễn ra tương đối êm thắm. Nhưng một số người đã xô xát với cảnh sát. Chính quyền đã huy động một lực lượng cảnh sát rất đông đảo để ngăn chặn đám đông.

Một số hình ảnh đăng trên các mạng xã hội ở Trung Quốc cho thấy những người biểu tình bị lôi đi nơi khác bởi những người trông giống như cảnh sát thường phục.

Đây là vụ xuống đường rầm rộ lần thứ nhì trong tháng này để chống lại dự án nhà máy lọc dầu ở Côn Minh, thủ phủ của tỉnh Vân Nam.

Dưới áp lực ngày càng tăng của công chúng, chính quyền địa phương hứa hẹn là nhà máy sẽ không gây hư hại cho môi trường.

Nhưng nhiều người dân ở đây vẫn không tin tưởng.

Họ nói rằng chính quyền chỉ chú trọng tới phát triển kinh tế mà không chú ý tới tác động môi trường.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG