Đường dẫn truy cập

Cư dân Hong Kong đi bầu hội đồng lập pháp mới


Ông Lương Chấn Anh, nhà lãnh đạo đặc khu hành chính Hong Kong
Cư dân Hong Kong hôm nay đi đầu phiếu để bầu một hội đồng lập pháp mới, một ngày sau khi chính quyền Hong Kong hủy bỏ kế hoạch đưa vào chương trình giảng dạy môn giáo dục công dân, bắt buộc học sinh theo học các lớp về lòng yêu nước đối với Trung Quốc, đã bị hàng chục ngàn người dân Hong Kong biểu tình phản đối.

Gần 3,5 triệu cử tri hội đủ điều kiện đi bầu để chọn 40 trong tổng cộng 70 đại biểu vào hội đồng lập pháp mới, có thể dọn đường cho đầu phiếu phổ thông trước năm 2017.

30 ghế còn lại là do những nhóm nhỏ các đại cử tri chọn lựa.

Hôm qua, ông Lương Chấn Anh, nhà lãnh đạo đặc khu hành chính Hong Kong được Bắc Kinh hậu thuẫn, tuyên bố hủy bỏ các lớp dạy lòng yêu nước bắt buộc, và các trường có thể tự quyết định liệu có mở các lớp này hay không.

Sự phẫn nộ của công chúng Hong Kong về các lớp giáo dục lòng yêu nước dành cho Trung Quốc, đã tăng cao trong mấy tháng gần đây.

Nhiều người lo sợ rằng môn học bắt buộc đó là một thủ đoạn của Bắc Kinh để huấn luyện giới trẻ Hong Kong ủng hộ Đảng Cộng sản Trung Quốc một cách mù quáng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG