Đường dẫn truy cập

Dân Hồng Kông đòi bỏ kế hoạch dạy môn công dân giáo dục


Khoảng 100,000 người Hồng Kông đã biểu tình trước trụ sở chính quyền Hồng Kông hồi tối thứ Sáu, 7/9/2012 để phản đối kế hoạch dạy môn công dân giáo dục tại các trường trung học.
Khoảng 100,000 người Hồng Kông đã biểu tình trước trụ sở chính quyền Hồng Kông hồi tối thứ Sáu để phản đối kế hoạch dạy môn công dân giáo dục tại các trường trung học.

Những người biểu tình cho rằng môn học về lịch sử và chủ thuyết của Đảng Cộng sản Trung Quốc là một mưu toan “tẩy não” và tuyên truyền của chính phủ ở Bắc Kinh.

Trưởng quan hành chánh Hồng Kông Lương Chấn Anh cho biết ông đồng ý đối thoại vô điều kiện với đại diện của những người biểu tình, nhưng ông nói thêm rằng kế hoạch áp dụng giáo trình mới chưa thể hủy bỏ ngay.

Mục tiêu của giáo trình này được phác họa trong một tờ truyền đơn do chính quyền tài trợ có nhan đề “Mô hình Trung Quốc”, với nội dung chính là ca ngợi Đảng Cộng Sản Trung Quốc, phớt lờ những biến cố trọng đại như vụ thảm sát Thiên an môn năm 1989 và mô tả thể chế dân chủ đa đảng là “độc hại.”

Hồng Kông được trả về cho Trung Quốc năm 1997. Dựa trên nguyên tắc “một quốc gia hai chế độ,” 7 triệu cư dân của thành phố này được hưởng những quyền tự do chính trị và xã hội mà những nơi khác ở Trung Quốc không có.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG