Đường dẫn truy cập

CSIS: TQ xây cất trên đá Bông Bay ở Hoàng Sa


Hình minh họa của Sáng kiến ​​Minh bạch Hàng hải Châu Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS).

Trung Quốc đã xây thêm cơ sở mới trên một bãi đá ngầm tại một nơi hẻo lánh của quần đảo Hoàng Sa, nơi đang có tranh chấp ở Biển Đông. Các chuyên gia nghiên cứu của Hoa Kỳ dựa các hình ảnh vệ tinh được nhìn thấy gần đây nhận định rằng các cơ sở này có thể được sử dụng cho các mục đích quân sự.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở ở thủ đô Washington nói rằng những hình ảnh vệ tinh cho thấy một “cấu trúc mới khiêm tốn” trên đá Bông Bay (Bombay Reef), ở phía trên có gắn một thiết bị bảo vệ radar và các tấm pin năng lượng mặt trời.

Trong một tuyên bố hôm 20/11, nhóm nghiên cứu của CSIS cho biết: “Điều đáng chú ý là việc xây dựng này là do vị trí chiến lược của đá Bông Bay, và có khả năng là việc triển khai nhanh chóng của cấu trúc này có thể được lặp lại ở các khu vực khác trên Biển Đông.”

Hiện chưa rõ mục đích của cấu trúc và thiết bị bảo vệ radar này, nhưng chúng có thể dùng cho mục đích quân sự, tuyên bố cho biết.

Nhóm nghiên cứu còn cho biết thêm: “Bãi đá này nằm ngay cạnh các tuyến hàng hải chính nối Quần đảo Hoàng Sa và Quần đảo Trường Sa, vì vậy nó có thể là một địa điểm hấp dẫn để Trung Quốc lắp đặt thiết bị trinh thám hoặc thu thập thông tin tình báo trên hải trình quan trọng này.”

Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa phản hồi yêu cầu bình luận của báo chí.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng nói chủ quyền của Trung Quốc đối với quần đảo Hoàng Sa không bị tranh chấp, và không có gì sai trái khi Trung Quốc tiến hành công việc xây dựng trên lãnh thổ của mình.

Ông Sảng nói tại một cuộc họp báo hôm 21/11: “Về tình hình cụ thể như quý vị đề cập, tôi không có thông tin.”

Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền đối với Quần đảo Hoàng Sa. Bộ ngoại giao Việt Nam chưa phản hồi về việc Trung Quốc xây cất trên đá Bông Bay.

Trong một diễn biến khác, một tờ báo nhà nước của Trung Quốc hôm 21/11 lập luận rằng Trung Quốc nên tập trung hơn vào việc xây dựng các cơ sở dân sự trên các đảo ở Biển Đông và ít tập trung vào mục đích quân sự để xoa dịu các lo ngại trong khu vực về ý định của Trung Quốc.

Trong một bài bình luận, Thời báo Nghiên cứu của Trung Quốc nói đang có một “nguy cơ tiềm tàng xảy ra chiến tranh” tại khu vực xung quanh Trung Quốc mà điển hình là Biển Nam Trung Hoa.

“Sự can thiệp quân sự từ bên ngoài - chưa từng có trước đây, là mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình và ổn định ở Biển Nam Trung Hoa,” bài báo do Trường đào tạo cán bộ Trung ương Đảng ấn hành, nhận định.

Bài báo viết tiếp: “Nếu không có sự răn đe mạnh mẽ của quân đội chúng ta ở Biển Nam Trung Hoa, thì bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực chỉ đơn thuần là lý thuyết suông và không phục vụ được điều mà chúng ta mong muốn.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG