Đường dẫn truy cập

Hội nghị bàn về dự án của Lào xây đập Xayaburi sẽ diễn ra ngày 8/12


Một ngư dân đánh cá gần địa điểm xây đập Xayaburi ở Bắc Lào

Các Bộ trưởng trong Ủy hội Sông Mekong ngày 8/12 sẽ họp tại Siem Riep, Campuchea, để bàn về việc có xúc tiến dự án xây đập Xayaburi trị giá 3,5 tỷ đô la hay không.

Dự án này bị nhiều tổ chức phi chính phủ và các nhóm xã hội dân sự phản đối vì e rằng đập Xayaburi sẽ gây phương hại cho hệ thống sinh thái và tác động tiêu cực đến đời sống của 60 triệu dân sinh sống quanh lưu vực sông Mekong.

Liên minh Bảo vệ sông Mekong gồm 39 tổ chức cùng nhiều thành phần trong xã hội đã thu thập chữ ký của gần 50 ngàn người kêu gọi Thái Lan và Lào hủy bỏ kế hoạch xây đập. Thái Lan dự kiến sẽ mua điện từ đập thủy điện Xayaburi có công suất lên tới 1220 Megawatt khi hoàn thành.

Uûy hội sông Mekong bao gồm các giới chức của Lào, Campuchea, Việt Nam, Thái Lan, và Miến Điện. Cả Việt Nam và Campuchea đều đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về dự án này vì các tác hại môi trường.

Theo quy định, chính phủ Lào phải đáp ứng các yêu cầu về cung cấp thông tin và phải đợi các chính phủ đạt được đồng thuận về việc có nên cho tiến hành dự án hay không. Tuy nhiên, có dấu hiệu cho thấy Lào đã chuẩn bị xúc tiến dự án cho dù được hay không được Uûy hội chấp thuận.

Nguồn: Asiasentinel.com + National Geographic Daily News + AP

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG