Đường dẫn truy cập

Các tổ chức quốc tế kêu gọi Việt Nam trả tự do ‘ngay lập tức’ cho nhóm Báo sạch


Công an khám xét nhà khi bắt giữ nhà báo Đoàn Kiên Giang, một trong ba thành viên của nhóm Báo sạch bị khởi tố và bắt giam hôm 20/4. (Ảnh chụp màn hình báo Công an Nhân dân)

Uỷ ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) và tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) cùng lên tiếng kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho các thành viên của nhóm Báo sạch mới bị bắt giữ, đồng thời thúc giục bãi bỏ mọi cáo buộc đối với họ.

Công an thành phố Cần Thơ hôm 20/4 bắt giữ Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang và Nguyễn Phước Trung Bảo trong khuôn khổ cuộc điều tra đang diễn ra đối với nhà báo Trương Châu Hữu Danh, người sáng lập Báo sạch – trang tin tức độc lập trên Facebook. Theo truyền thông trong nước, các nhà chức trách cũng thu giữ các tài liệu liên quan đến vụ việc và “đang tiếp tục điều tra làm rõ” để “xử lý theo quy định của pháp luật”.

Trang Facebook Báo sạch đã ngừng hoạt động sau khi nhà báo Hữu Danh bị bắt vào ngày 17/12 năm ngoái. Ngay sau khi ông Hữu Danh, người từng làm việc cho một số tờ báo của nhà nước, bị bắt CPJ cũng đã kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do cho nhà báo này.

Cả bốn thành viên của nhóm Báo sạch đều bị cáo buộc vi phạm Điều 331 của Bộ luật Hình sự Việt Nam, trong đó cấm “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước” và có thể đối diện với mức án lên tới 7 năm tù.

“Tất cả các phóng viên Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang, Nguyễn Phước Trung Bảo nên được trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện,” Shawn Crispin, đại diện cấp cao Đông Nam Á của CPJ, nói trong thông cáo ra ngày 21/4. “Các nhà chức trách Việt Nam phải chấm dứt việc bỏ tù các nhà báo vì công việc của họ và cần đảm bảo rằng các phóng viên/nhà báo có thể làm việc cho các cơ quan độc lập mà không sợ bị bắt giữ và sách nhiễu về pháp luật.”

Báo sạch có hơn 100.000 người theo dõi trên Facebook vào thời điểm nhà báo Hữu Danh bị bắt hồi năm ngoái. Theo ghi nhận của CPJ, tổ chức có trụ sở ở New York, Mỹ, trang báo trên mạng xã hội này đăng tải nhiều chủ đề trong đó có các cuộc biểu tình đối với các trạm thu phí BOT “bẩn” trên quốc lộ mà người dân cho là phi pháp, và hình ảnh các quan chức chính phủ bị bắt do bị nghi ngờ dính líu tới vụ việc này.

Báo sạch, theo những người đọc trong nước cho biết, đã gây nhiều tiếng vang vì những bài báo đấu tranh cũng như vạch trần những sai phạm của các quan chức tham nhũng ở Việt Nam.

“Thay vì quyét sạch tham nhũng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản, bộ máy đàn áp của chế độ giờ đây thường xuyên bắt bớ các nhà báo điều tra tham nhũng,” Daniel Bastard, trưởng bộ phận châu Á-Thái Bình Dương của RSF, có trụ sở ở Paris của Pháp, nói trong thông cáo ra ngày 22/4. “Vì vậy việc bắt giữ Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang và Nguyễn (Phước) Trung Bảo là vô cùng bàng hoàng. Các nhà báo của Báo sạch là những biểu tượng cho sự vươn lên của một nền báo chí không còn chấp nhận việc phải che đậy hành vi đê tiện vô liêm sỉ của một bộ phận tầng lớp thống trị ở một số khu vực của đất nước.”

Việc bắt giữ các thành viên của Báo sạch nằm trong chuỗi trấn áp của chính quyền Hà Nội đối với các nhà báo trong thời gian gần đây. Nhà báo Nguyễn Hoài Nam và Nguyễn Văn Trung Sơn đều bị bắt trước đó trong tháng này. Nhà báo Phan Bùi Bảo Thy thì bị bắt trước đó hai tháng. Hồi đầu năm nay, 3 nhà báo của Hội Nhà báo Độc lập bị kết án tổng cộng lên tới 37 năm tù.

Việt Nam nằm trong nhóm các nước bỏ tù nhà báo nhiều nhất trên thế giới, với ít nhất 15 người đang ngồi sau song sắt, theo dữ liệu mà CPJ đưa ra hồi đầu tháng 12 năm ngoái. Trong khi đó, tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) cũng đưa ra thống kê hôm 20/4, cho rằng có tổng cộng hơn 30 nhà báo và blogger đang bị giam giữ ở Việt Nam và xếp quốc gia Đông Nam Á do Đảng Cộng sản cầm quyền vào nhóm 6 nước có ít tự do báo chí nhất thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG