Đường dẫn truy cập

COVID tăng, các thành phố Châu Âu loan báo các hạn chế mới


Một cửa hàng bán dụng cụ học sinh tại Madrid, Tây Ban Nha, trước khi trường học mở cửa trở lại.

Các nước Châu Âu từ Đan Mạch đến Hy Lạp loan báo những hạn chế mới vào ngày 18/9 để ngăn chặn đà lây mạnh của virus corona tại các thành phố lớn nhất, trong lúc Anh cho biết đang cứu xét lệnh đóng cửa mới trên toàn quốc.

Các ca tại Anh gần như tăng gấp đôi lên đến 6.000 ca một ngày trong phúc trình mới nhất tuần này, số người nhập viện tăng và tỉ lệ lây nhiễm cũng tăng tại phần đất phía bắc nước Anh và tại London.

Thủ tướng Anh Boris Johnson nói việc nước này chứng kiến một đợt virus corona thứ hai là không tránh khỏi, và dù ông không muốn đóng cửa tòan quốc lần nữa nhưng chính phủ có thể phải đưa ra những hạn chế mới.

Anh đã áp đặt những qui định mới về COVID tại vùng Đông Bắc, vùng Midlands và Tây Yorkshire từ ngày 15/9.

Lây nhiễm gia tăng đều đặn hầu như trên toàn Châu Âu trong hai tháng qua. Số ca vào phòng chăm sóc đặc biệt và số người chết cũng bắt đầu tăng, đặc biệt tại Tây Ban Nha và Pháp.

Tây Ban Nha chứng kiến nhiều ca hơn bất cứ quốc gia Châu Âu nào khác. Khu vực bao gồm thủ đô Madrid sẽ hạn chế đi lại giữa và trong các vùng bị ảnh hưởng nặng nhất bởi lây nhiễm gia tăng, ảnh hưởng hơn 850.000 người.

Nhà chức trách tại thành phố Nice, miền nam nước Pháp, cấm tụ tập hơn 10 người tại những nơi công cộng và hạn chế giờ mở cửa các quán rượu, tiếp theo lệnh cấm được đưa ra trong tuần này tại Marseille và Bordeaux.

Ngày 18/9, Pháp ghi nhận hơn 13.200 ca lây nhiễm mới, cao nhất trong một ngày kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Tại Đan Mạch, ngày 18/9 có 454 ca mới, nghĩa là gần với mức kỷ lục 473 ca vào tháng 4. Thủ tướng Mette Frederikse cho biết việc hạn chế tụ tập công cộng sẽ giảm từ 100 người xuống còn 50 người và ra lệnh cho các quán rượu và tiệm ăn đóng cửa sớm.

Iceland ra lệnh cho những nơi giải trí và các quán rượu tại khu vực thủ đô đóng cửa 4 ngày từ 18 đến 21 tháng 9, trong khi tại Ireland, việc ăn uống trong nhà hàng và những sinh hoạt ở nơi không thông thoáng bị cấm tại Dublin sau khi số ca virus tăng trong những ngày gần đây.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte nói chính phủ ông chuẩn bị các biện pháp để chống lại virus corona bùng phát sau khi ghi nhận kỷ lục 1.972 ca trong 24 giờ qua.

Tại Hy Lạp, nơi phần lớn không bị ảnh hưởng nhiều trong đợt virus đầu tiên tác hại lên Châu Âu vào tháng 3 và tháng 4, Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis loan báo chính phủ đã sẵn sàng thắt chặt hạn chế tại khu vực Athens vào lúc số ca nhiễm gia tăng.

Châu Âu vẫn hy vọng không phải làm theo Israel là đóng cửa toàn quốc lần thứ hai. Israel phong toả lần hai hôm 18/9 vào lúc bắt đầu mùa lễ lớn của người Do Thái, tiếp sau những ca virus corona tăng mạnh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG