Đường dẫn truy cập

COVID tăng, ông Putin yêu cầu dân Nga tuân hành giãn cách xã hội


Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự một hội nghị trực tuyến tại tư dinh ở Novo-Ogaryovo bên ngoài Moscow, ngày 25/8/2020.

Tổng thống Vladimir Putin ngày 24/9 thúc giục dân chúng Nga tuân thủ các qui định về giãn cách xã hội và cho biết ông không muốn ra lệnh phong toả gắt gao lần nữa trong lúc số ca nhiễm COVID hàng ngày tăng cao kỷ lục trong hơn 2 tháng.

Trung tâm đáp ứng COVID-19 của Nga ghi nhận thêm 6.595 ca nhiễm hôm 24/9, mức cao nhất hàng ngày kể từ giữa tháng 7. Moscow có thêm 1.050 ca, cao hơn bất cứ thành phố hay vùng nào của Nga.

Nga dỡ phong toả vào đầu tháng 6, nhiều cửa hàng, doanh thương và mạng lưới giao thông tại Moscow hiện hoạt động như thường lệ dù tỉ lệ các văn phòng có người làm việc còn rất thấp.

Những hướng dẫn về giãn cách xã hội vẫn giữ nguyên, mọi người phải mang khẩu trang trong các cửa tiệm và trên các phương tiện chuyên chở công cộng tại thủ đô Nga dù có người chỉ trích rằng những qui định này không được thực thi triệt để.

“Quý vị phải yêu cầu mọi người tuân hành những qui định cần thiết, trong đó có việc đeo khẩu trang,” ông Putin nói trong một hội nghị trực tuyến với các thống đốc địahương. “Lẽ dĩ nhiên việc này không luôn luôn thoải mái đối với mọi người, nhưng ngã bệnh thì tệ hơn.”

Các giới chức tại thủ đô nhấn mạnh sẽ có một đợt đóng cửa khác nữa và hạ giảm viễn ảnh về một đợt virus thứ hai.

Số người nhiễm virus corona nằm bệnh viện tại Moscow mỗi ngày tăng khoảng 30% trong tuần qua, trung tâm đáp ứng COVID-19 thủ đô cho biết hôm 24/9 nhưng không cung cấp con số bệnh nhân.

Trung tâm cho hay trong 24 giờ qua có 149 người chết trên toàn quốc, nâng số tử vong lên 19.948 người.

Tổng số các ca nhiễm tại Nga là 1.128.836, cao thứ tư trên thế giới.

Cơ quan theo dõi sức khỏe người tiêu dùng Rospotrebnadzor ngày 23/9 cho biết người Nga từ nước ngoài trở về bằng máy bay phải tự cách ly từ nay cho đến khi có thể xuất trình xét nghiệm âm tính với virus corona. Người nước ngoài phải cung cấp một xét nghiệm âm tính để vào Nga.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG