Đường dẫn truy cập

Covid làm bạn già đi bao nhiêu tuổi?


Đây đó cũng có biển ‘Đáng đời, Covid -19’.
Đây đó cũng có biển ‘Đáng đời, Covid -19’.

Tuần này nhiều đại học tại Anh hoạt động trở lại và nhiều trường, trong đó có Đại học Goldsmiths của tôi, khuyến cáo nhân viên xác định tuổi Covid của họ để biết độ rủi ro với đại dịch toàn cầu hiện nay. Không ít người xấp xỉ 50 giật mình khi thấy tuổi Covid của mình lên trên 70 và thuộc nhóm nguy cơ cao. Những người có tuổi Covid trên 80 thuộc nhóm nguy cơ rất cao, từ 50-70 nguy cơ trung bình và dưới 50 nguy cơ thấp.

Trang web của Hội chuyên gia tư vấn y tế cho các hội đồng địa phương ở Anh giải thích khá rõ về cách tính tuổi Covid. Người ta sẽ lấy tuổi của mình rồi trừ hay cộng thêm tuổi tuỳ thuộc vào màu da, giới tính, bệnh nền, chỉ số chiều cao – cân nặng BMI và các yếu tố khác.

Yếu tố duy nhất khiến quý vị có tuổi Covid trẻ hơn tuổi thật là giới tính nữ. Nữ giới sẽ lấy tuổi của họ trừ đi năm để ra tuổi Covid gốc. Chẳng hạn một nữ giới tuổi 40, tuổi Covid sẽ chỉ là 35. Nhưng nếu người này gốc Á, họ phải cộng thêm 5, béo phì với BMI ở mức trên 40, cộng thêm 18, huyết áp cao cộng thêm 9, bị tiểu đường cộng thêm ít nhất 19 và bỗng nhiên phụ nữ tuổi 40 này có tuổi Covid 86, thuộc nhóm nguy cơ rất cao.

Còn một nam giới châu Á cũng tuổi 40 và không may mắc bệnh thận kinh niên, người này phải cộng thêm từ 30 cho tới 41 tuổi và sẽ ở vào nhóm rủi ro cao hoặc rất cao. Các chuyên gia cho các hội đồng địa phương ở Anh tái khẳng định mức rủi ro tăng rất cao đối với người già. Họ nói so với một người khoẻ mạnh tuổi 20, một người khoẻ mạnh tuổi 60 có nguy cơ tử vong cao gấp 30 lần.

Ở Anh hiện cũng có tranh cãi về chuyện liệu có nên tìm biện pháp để bảo vệ những người rủi ro cao hay rất cao và để xã hội hoạt động bình thường hay không. Số ca lây nhiễm tại Anh hiện ở mức đáng lo ngại nhưng chính quyền vẫn để cho những người phản đối các chính sách hà khắc của chính phủ giữ quyền xuống đường biểu tình. Người Anh hiện bị cấm tụ tập quá sáu người, vào siêu thị hay đi phương tiện công cộng bắt buộc phải mang khẩu trang, khoảng cách giãn cách xã hội lý tưởng ở mức 2m và có thể được giảm xuống 1m trong trường hợp bất khả kháng.

Hôm đầu tháng 10 tôi qua trường định mang máy tính để bàn về nhà vì kỳ này tôi dạy từ xa nhưng kiểm tra thấy máy tính đã già nên để lại chờ nâng cấp. Vào trường thấy người ta bày những can nước diệt khuẩn ngay trước cửa vào khoa truyền thông, các vòi nước uống phải dùng tay bấm tạm ngưng sử dụng, các phòng học đều ghi rõ tối đa bao nhiêu người được vào nếu giữ khoảng cách 2m và bao nhiêu người mang khẩu trang được vào khi chỉ giãn cách 1.5m. Ở nhiều nơi có mã vạch để người dùng có thể mở app truy vết Covid của ngành y tế ra quét. Chiều về thấy điện thư của trường báo đã có người nhiễm Covid vào trường từ vài hôm trước khi họ chưa có triệu chứng và nơi họ tới đã được tẩy rửa. Trường tôi xác định sẽ sống chung với Covid qua giãn cách xã hội, giữ vệ sinh chung và bảo vệ người có nguy cơ cao.

Covid đã thử thách nước Anh tối đa trong hơn nửa năm qua và có thể nói chính quyền đã thua nhiều bàn. Số người chết lên tới vài chục ngàn, app truy vết Covid bị trì hoãn nhiều tháng và hiệu quả khó cao trong khi khả năng xét nghiệm đại trà và truy vết người nhiễm vẫn hạn chế. Điểm son là Bộ Tài chính đã có gói cứu trợ khá hậu hĩnh kéo dài tới hết tháng 10 này để giúp hàng triệu nhân viên giữ nguyên lương ngay cả khi không thể đi làm. Quyền biểu tình của người dân, dù là để ủng hộ quyền sống của người da đen hay phản đối các chính sách liên quan tới Covid của chính quyền, vẫn được duy trì. Mặc dù vậy, nếu có bầu cử ngày hôm nay, tôi tin Covid sẽ giúp Đảng Lao động đối lập chiếm quyền từ tay Đảng Bảo thủ. Hôm vừa rồi Đảng Dân chủ Tự do chạy quảng cáo phát lại video thuyết phục cử tri của họ và tôi cũng thấy khá ấn tượng, dù đảng này hiện mới chỉ chiếm được cảm tình của 10% cử tri. Nếu tính tuổi Covid cho ba đảng hàng đầu này, tôi sẽ cộng 10 cho Bảo thủ, giữ nguyên cho Dân chủ Tự do và trừ 10 cho Lao động.

  • 16x9 Image

    Nguyễn Hùng

    Nguyễn Hùng bắt đầu viết báo từ năm 1995 cho tờ Vietnam Investment Review và hai năm sau được Liên Hiệp Quốc chọn là một trong một vài nhà báo châu Á xứng đáng nhận giải thưởng mang tên cố tổng thư ký Dag Hammarskjold. Nguyễn Hùng đến London năm 2000, trở thành phát thanh viên, biên tập viên và phó ban Việt ngữ BBC. Trong vài năm trước khi rời BBC hồi năm 2017 để trở thành giảng viên báo chí kỹ thuật số ở Goldsmiths, University of London, Nguyễn Hùng phụ trách mảng mạng xã hội cho Vùng Đông Á và mảng kỹ thuật số cho Vùng Nam Á của BBC World Service. Nguyễn Hùng là người đồng sáng lập chương trình Bàn tròn Thứ Năm của BBC Tiếng Việt. Anh cũng sẽ chia sẻ blog này qua trang Facebook - https://www.facebook.com/haynhi3005/. Các bài viết của Nguyễn Hùng là blog cá nhân và được đăng tải với sự đồng ý của đài VOA nhưng không phản ánh quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG