Đường dẫn truy cập

Covid-19: Mỹ có ca tử vong thứ 2, New York báo cáo ca nhiễm đầu tiên


Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân từ viện dưỡng lão Life Care ở Kirkland, bang Washington, lên xe cấp cứu vào ngày 1/3/2020.
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân từ viện dưỡng lão Life Care ở Kirkland, bang Washington, lên xe cấp cứu vào ngày 1/3/2020.

Các giới chức y tế bang Washington vào tối 1/3 cho biết một người ở viện dưỡng lão đã chết sau khi nhiễm virus corona. Trong khi đó, thống đốc bang New York xác nhận trường hợp dương tính đầu tiên với loại virus này, cho thấy virus đã rời khỏi bờ Tây nước Mỹ, theo Reuters.

Loại virus corona mới xuất hiện ở Trung Quốc vào cuối năm ngoái đã làm suy giảm thị trường toàn cầu khi nó nhanh chóng di chuyển trên khắp thế giới.

Các ca nhiễm có vẻ tăng lên đột biến ở Mỹ, một phần do có nhiều thử nghiệm để xác nhận các ca lây nhiễm hơn.

Bang Florida vào cuối ngày 1/3 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế cộng đồng sau khi có hai trường hợp đầu tiên được xác nhận tại bang này.

Các giới chức chính quyền Trump ngày 1/3 đã tìm cách trấn an người dân và làm giảm nhẹ nỗi lo rằng về suy thoái kinh tế toàn cầu đang xuất hiện, viện dẫn lý do công chúng và truyền thông đã phản ứng thái quá, và nói rằng chứng khoán sẽ phục hồi vì nền kinh tế Mỹ về cơ bản là rất mạnh.

Hiện nay, tổng số ca nhiễm được xác nhận tại Hoa Kỳ là hơn 75 người, với 2 trường hợp tử vong được ghi nhận, và cả hai đều ở bang Washington.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hiện trên toàn cầu đã có hơn 87.000 ca nhiễm và gần 3.000 người chết trên 60 quốc gia.

Tại Hoa Kỳ, một nhóm các trường hợp nhiễm bệnh tập trung tại một viện dưỡng lão gần Seattle.

Sở y tế công cộng Seattle và Quận hạt King tối Chủ nhật xác nhận một người đàn ông ở độ tuổi 70 là cư dân của viện dưỡng lão LifeCare ở Kirkland đã bị nhiễm virus corona và đã chết một ngày trước đó.

Hôm 29/2, ca tử vong đầu tiên vì nhiễm virus corona ở Hoa Kỳ được xác nhận. Đó là một người đàn ông ở độ tuổi 50, cũng đang sống ở Kirkland, trong thành phố nơi có viện dưỡng lão trên. Sáu trong số 10 trường hợp nhiễm virus corona được xác nhận tại tiểu bang Washington đều là cư dân hoặc nhân viên tại LifeCare.

Giới hữu trách cho biết thêm 27 cư dân của viện dưỡng lão và 25 nhân viên tại đây báo cáo có các triệu chứng nhiễm virus, vốn tương tự như bệnh cúm thông thường.

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo cũng xác nhận trên Twitter về ca nhiễm virus corona đầu tiên tại bang này. Đó là một phụ nữ ở độ tuổi 30 bị nhiễm virus trong chuyến đi gần đây tới Iran và hiện đang được cách ly tại nhà.

Ông Cuomo không cho biết người phụ nữ này sống ở đâu, nhưng tờ New York Times dẫn lời các giới chức cho biết người phụ nữ này đang ở quận Manhattan của thành phố New York.

“Bệnh nhân có các triệu chứng về hô hấp, nhưng không nghiêm trọng và đã ở trong tình trạng được kiểm soát kể từ khi đến New York”, Reuters dẫn lời ông Cuomo nói.

Thị trường chứng khoán đã chao đảo trong tuần qua, với một chỉ số chứng khoán toàn cầu đã sụt giảm ở mức lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, và hơn 5.000 tỷ đô la đã biến mất trên thị trường chứng khoán toàn thế giới.

Một hội nghị năng lượng quan trọng ở thành phố Houston, với sự có mặt của các bộ trưởng dầu mỏ và các công ty năng lượng, đã bị hủy bỏ vào Chủ nhật khi nhà tổ chức CERAWeek cho biết việc kiểm tra sức khỏe ở biên giới đang ngày càng hạn chế hơn và các công ty bắt đầu cấm việc đi lại không cần thiết để bảo vệ người lao động.

Một hội nghị kinh tế thế giới với sự có mặt của Giáo hoàng Phanxicô dự kiến diễn ra tại Ý vào cuối tháng này cũng đã bị hủy bỏ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG