Đường dẫn truy cập

Covid-19 hoành hành ở vùng nông thôn Ấn Độ


Một bác sĩ trao đổi qua điện thoại với một nhà tư vấn cấp cao để cập nhật tình trạng sức khỏe của một bệnh nhân tại bệnh viện dã chiến BKC, một trong các cơ sở điều trị Covid lớn nhất ở Mumbai, Ấn độ, ngày 6/5/2021. (AP Photo/Rafiq Maqbool)
Một bác sĩ trao đổi qua điện thoại với một nhà tư vấn cấp cao để cập nhật tình trạng sức khỏe của một bệnh nhân tại bệnh viện dã chiến BKC, một trong các cơ sở điều trị Covid lớn nhất ở Mumbai, Ấn độ, ngày 6/5/2021. (AP Photo/Rafiq Maqbool)

Hôm thứ Tư 12/5, số người chết vì coronavirus ở Ấn Độ đã vượt quá 250.000 người trong ‘24 giờ chết chóc nhất’ kể từ khi đại dịch bắt đầu, trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục hoành hành khắp vùng nông thôn Ấn Độ, làm hệ thống chăm sóc sức khỏe vùng nông thôn trở nên quá tải.

Được đẩy mạnh bởi các biến thể Covid-19 có khả năng lây nhiễm cao, đợt Covid-19 thứ hai bùng phát hồi tháng Hai tràn ngập các bệnh viện, nhân viên y tế, các lò hỏa táng và các nhà xác cũng trở nên quá tải. Các chuyên gia chưa thể nói chắc khi nào các con số này sẽ đạt đỉnh.

Số ca tử vong tăng kỷ lục lên 4.205 ca trong khi số ca nhiễm tăng 348.421 ca nội trong 24 giờ tính cho đến thứ Tư 12/5, vượt qua con số 23 triệu, dựa trên dữ liệu của Bộ Y tế.

Nhưng các chuyên gia tin rằng con số thực tế có thể cao hơn từ 5 đến 10 lần.

Những giàn hỏa táng được đốt cháy trên các bãi đậu xe trong thành phố, rất nhiều thi thể trôi dạt vào bờ sông Hằng linh thiêng, do người thân trong làng thả xuống vì không có gỗ để hỏa táng.

Thiếu giường bệnh, thuốc men và ôxy, nhiều bệnh viện ở đất nước đông dân thứ nhì thế giới bị buộc phải xua bệnh nhân đi nơi khác, trong khi các câu chuyện về người dân tuyệt vọng tìm người để chữa trị cho người thân sắp chết trở nên phổ biến.

Nhiều nạn nhân chết trong tình trạng không có bác sĩ để cấp giấy chứng tử, và ngay cả khi có bác sĩ, COVID-19 không được ghi là nguyên nhân tử vong trừ khi người chết đã được xét nghiệm Covid-19, trong khi rất hiếm có người được xét nghiệm.

Theo nhà virus học Shahid Jameel, mặc dù con số các ca nhiễm đang có dấu hiệu tạm ngưng lại, nhưng các ca nhiễm mới vẫn chưa giảm.

Tờ Indian Express dẫn lời ông Jameel nói: “Dường như tình hình đang dừng lại ở mức khoảng 400.000 ca mỗi ngày."

"Hãy còn quá sớm để nói liệu Ấn Độ đã đạt đến đỉnh điểm hay chưa".

Với dân số 1,4 tỷ người, Ấn Độ chiếm phân nửa số ca nhiễm COVID-19 và 30% số ca tử vong trên toàn thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết trong báo cáo hàng tuần mới nhất.

Tác động của biến thể B.1.617 phát hiện ở Ấn Độ vẫn chưa rõ ràng. WHO chính thức cảnh báo biến thể Covid-19 này là một mối quan tâm toàn cầu.

Các chuyên gia nói rằng các ca nhiễm hàng ngày đang tăng vọt ở vùng nông thôn so với các thị trấn lớn, tại đây các ca nhiễm đã chậm lại sau đợt tăng đột biến hồi tháng trước.

Hơn phân nửa các ca nhiễm mới trong tuần này xảy ra ở bang Maharashtra là các ca nhiễm tại các vùng nông thôn, tăng so với con số một phần ba của cách đây một tháng. Số liệu của chính phủ cho thấy tỷ lệ đó là gần 2/3 ở bang Uttar Pradesh, bang đông dân nhất và chủ yếu là nông thôn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG