Đường dẫn truy cập

Covid-19: Dân Anh không còn phải đợi tới lượt tiêm vắc-xin


Hình minh họa.
Hình minh họa.

Những người trên 18 tuổi ở Anh kể từ ngày 18/6 sẽ được tiêm vắc-xin ngừa Covid bất kỳ khi nào họ muốn thay vì phải chờ tới lượt tiêm.

Anh tiêm vắc-xin cuốn chiếu từ người cao tuổi nhất xuống và giờ đã đủ khả năng tiêm vắc-xin cho bất kỳ ai muốn tiêm.

Dù vẫn có những người chọn không tiêm vắc-xin, số người tiêm vắc-xin hai mũi ở Anh đã lên tới 60% trong khi 80% dân số đã tiêm mũi đầu tiên, theo hãng tin BBC.

Các lô vắc-xin AstraZeneca sản xuất ra chỉ có hạn sử dụng trong vài tháng. Nếu quy trình vận chuyển và đưa vắc-xin vào sử dụng không đủ nhanh, nguy cơ vắc-xin hết hạn trước khi đụng tới là hoàn toàn có. Ngoài ra vắc-xin Astra Zeneca cũng phải được giữ ở nhiệt độ từ 2-8 độ C.

Anh có những trung tâm được lập ra để tiêm vắc-xin nhưng người dân cũng có thể tới phòng khám mà họ đăng ký khám bệnh thường xuyên để tiêm.

Quy trình tiêm ở phòng khám mất khoảng năm phút. Tôi tiêm mũi đầu tiên hôm 1/4/2021 và phần tiêm chỉ mất hai phút trong phòng tiêm và vài phút đợi bên ngoài. Tiêm xong họ phát cho mẩu giấy nhỏ như tấm danh thiếp và dán lên đó mảnh giấy ghi rõ đó là lô vắc-xin có số hiệu BN:BW40011 và hết hạn ngày 21/6.

Tới mũi thứ hai vào ngày 15/6, họ lại dán mảnh giấy ghi lô BN:BW40041 hết hạn ngày 21/7 vào cùng mẩu giấy tôi vẫn giữ trong ví từ hôm tiêm lần đầu. Thế người tiêm cũng yên tâm là không bị tiêm nhầm vắc-xin hết hạn. Còn chuyện bảo quản vắc-xin ở đúng nhiệt độ đành tin vào tính chuyên nghiệp của đội ngũ y, bác sỹ.

Đương nhiên tiêm vắc-xin ở Anh hoàn toàn miễn phí. Anh cũng có sáng kiến biến một số xe buýt thành trạm tiêm vắc-xin lưu động để tiêm cho những người nay đây, mai đó hay những người vô gia cư. Dù ở một số nước người ta đã phải trao thưởng để động viên người dân đi tiêm, người Anh cho tới nay phần đông tự nguyện tiêm vắc-xin.

Lúc đầu Anh đã định gỡ bỏ hết mọi hạn chế về số người có thể dự những sự kiện đông người tham gia vào ngày 21/6 nhưng Covid chủng mới từ Ấn Độ, nay Anh gọi là chủng Delta, đã khiến ngày mở cửa toàn diện bị lùi lại tới 19/7.

Lý do là chủng Delta có khả năng lây nhiễm nhanh hơn 40% so với chủng Alpha, vốn xuất hiện từ chính vùng Kent nơi tôi sống trong năm ngoái. Hơn nữa những người được tiêm hai mũi vắc-xin được bảo vệ tốt hơn trước chủng Delta và Anh cần thời gian để tăng số người tiêm xong hai mũi lên 2/3 số người lớn, như Reuters đưa tin.

Sau khi đã hoàn thành việc tiêm xong hai mũi cho những người già cả và có nguy cơ cao, nay Anh tập trung vào tiêm vắc-xin cho những người trẻ, vốn là những người hiện đang bị lây nhiễm nhiều. Dù họ ít khả năng bị ốm nặng hay tử vong vì Covid, khả năng họ truyền Covid cho người khác lại cao vì họ đi lại nhiều và hay tụ tập hơn. Đây là lý do cho tới nay các hộp đêm ở Anh, nơi giới trẻ hay lui tới, đã bị đóng cửa từ vài tháng nay và chỉ tới 19/7 mới hoạt động trở lại.

Do Covid chủng Delta, số ca lây nhiễm ở Anh đã lại vượt quá con số 10.000 mỗi ngày, mức cao nhất kể từ tháng Hai, đưa tổng số ca nhiễm Covid lên gần 120.000. Đây vẫn là con số nhỏ hơn nhiều so với trên một triệu ca dương tính hồi đầu mùa dịch trong năm 2020. Các chính trị gia hy vọng sự thành công của chương trình vắc-xin sẽ đảm bảo hệ thống y tế không còn nguy cơ quá tải và nền kinh tế có thể hoạt động bình thường trở lại.

Rủi ro hiện nay là nếu số ca lây nhiễm ở Anh tiếp tục tăng, vẫn có khả năng Covid-19 tiếp tục biến đổi và chủng mới xuất hiện với khả năng lây nhiễm cũng như tàn phá sức khoẻ tăng cao. Điều này có thể phá vỡ kế hoạch không bao giờ còn phải đóng cửa cả nước của chính quyền Anh.

  • 16x9 Image

    Nguyễn Hùng

    Nguyễn Hùng bắt đầu viết báo từ năm 1995 cho tờ Vietnam Investment Review và hai năm sau được Liên Hiệp Quốc chọn là một trong một vài nhà báo châu Á xứng đáng nhận giải thưởng mang tên cố tổng thư ký Dag Hammarskjold. Nguyễn Hùng đến London năm 2000, trở thành phát thanh viên, biên tập viên và phó ban Việt ngữ BBC. Trong vài năm trước khi rời BBC hồi năm 2017 để trở thành giảng viên báo chí kỹ thuật số ở Goldsmiths, University of London, Nguyễn Hùng phụ trách mảng mạng xã hội cho Vùng Đông Á và mảng kỹ thuật số cho Vùng Nam Á của BBC World Service. Nguyễn Hùng là người đồng sáng lập chương trình Bàn tròn Thứ Năm của BBC Tiếng Việt. Anh cũng sẽ chia sẻ blog này qua trang Facebook - https://www.facebook.com/haynhi3005/. Các bài viết của Nguyễn Hùng là blog cá nhân và được đăng tải với sự đồng ý của đài VOA nhưng không phản ánh quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG