Đường dẫn truy cập

Tòa án Quốc tế ra phán quyết về tranh chấp Costa Rica-Nicaragua


Tòa án Quốc tế tại The Hague đã ra phán quyềt cho Costa Rica và Nicaragua di chuyển lực lượng khỏi vùng biên giới tranh chấp

Tòa án Quốc tế tại The Hague, Hà Lan ra lệnh cho cả hai quốc gia Costa Rica và Nicaragua đưa các lực lượng an ninh ra khỏi vùng biên giới tranh chấp dọc theo sông San Juan.

Tháng Giêng vừa qua, Costa Rica kháng cáo lên Tòa án yêu cầu ra lệnh cho các nhân viên Nicaragua tránh xa cửa sông San Juan và chấm dứt những hoạt động vét sông tại đây để tránh thiệt hại cho môi trường.

Costa Rica nói những hoạt động này bất hợp pháp vì được thực hiện trên lãnh thổ của nước này trong khi Nicaragua tuyên bố đã hành sử chủ quyền trên phần đất tranh chấp từ lâu rồi.

Trong phán quyết hôm thứ Ba, Tòa án Liên Hiệp Quốc nói hai nước cầu tự chế đối với bất cứ hành động nào có thể làm cho tranh chấp thêm nghiêm trọng hay mở rộng thêm tranh chấp.

Tuy nhiên tòa án không buộc Nicaragua ngưng những hoạt động vét sông và bác bỏ lập luận của Costa Rica là hoạt động này làm tổn hại đến môi trường. Phán quyết cũng cho phép Costa Rica gởi các nhân viên dân sự đến vùng này để bảo vệ môi trường.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG