Đường dẫn truy cập

Công ty quốc phòng CH Czech Omnipol đang đàm phán chuyên sâu với Việt Nam về cung cấp thiết bị


Quân đội Việt nam trong một cuộc duyệt binh ở Hà Nội.

Công ty quốc phòng và hàng không vũ trụ Omnipol của Cộng hòa Czech đang đàm phán tích cực với Việt Nam về khả năng bán thiết bị, công ty này nói với Reuters hôm 25/4.

Bình luận này được đưa ra sau một bản tin của Reuters hôm 24/4 về các cuộc đàm phán của công ty Omnipol vào tuần trước với các quan chức Việt Nam về khả năng bán máy bay vận tải L 410 NG, radar sử dụng cho các sân bay dân sự và quân sự, và các hợp đồng mới có thể cung cấp thêm Máy bay chiến đấu hạng nhẹ L-39NG mà Hà Nội đã đặt mua 12 chiếc.

Phản hồi cho Reuters về các cuộc đàm phán cho các nguồn cung cấp mới, người phát ngôn của công ty Omnipol cho biết trong một tuyên bố gửi qua email: “Chúng tôi có thể xác nhận rằng chúng tôi đang đàm phán chuyên sâu với khách hàng này, tuy nhiên chúng tôi bị ràng buộc bởi Thỏa thuận không tiết lộ thông tin và chúng tôi không thể bình luận về bất kỳ hợp đồng hiện tại hoặc tiềm năng nào”.

Công ty Omnipol có cổ phần thiểu số trong Aero Vodochody, công ty sản xuất máy bay chiến đấu hạng nhẹ L-39NG. Công ty có trụ sở tại Praha này cũng sở hữu Aircraft Industries, nhà sản xuất máy bay vận tải L 410 NG của Czech.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam vào tuần trước của Thủ tướng Czech Petr Fiala, bốn công ty quốc phòng Czech đã thảo luận về khả năng mua bán với các quan chức mua sắm quốc phòng Việt Nam, một nguồn tin chính phủ Czech nói với Reuters.

Ngoài Omnipol, 3 doanh nghiệp khác trong đoàn là Czechoslovak, Colt CZ và STV.

Trang Euro Defense hôm 24/4 viết: “Khi đàm phán với đoàn do Thủ tướng Fiala dẫn đầu, Việt Nam tỏ ra rất quan tâm đến việc mua máy bay quân sự, radar và hiện đại hóa các vũ khí có nguồn gốc từ Nga”.

Thủ tướng Czech viết trên Twitter khi kết thúc chuyến công du Việt Nam hôm 23/4: “Bảo vệ các công ty của chúng tôi và tạo điều kiện tiếp cận thị trường Việt Nam, tăng cường hợp tác trong ngành công nghiệp ôtô, năng lượng và quốc phòng. Đây là những chủ đề chính trong các cuộc đàm phán của tôi ở Việt Nam”.

Truyền thông Việt Nam khi đưa tin về chuyến thăm của Thủ tướng Czech, từ ngày 20-22/4, nói rằng hai bên đã chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa hai nước, trong đó có thỏa thuận hỗ trợ doanh nghiệp, đào tạo phi công thương mại, hợp tác về điện lực dầu khí…nhưng không đề cập đến các thiết bị quốc phòng.

Truyền thông nhà nước cho biết các doanh nghiệp Czech đã đầu tư vào Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như công nghiệp khai khoáng, y tế, tài chính, công nghiệp quốc phòng, hàng không… Trong đó, có các doanh nghiệp đang đầu tư thành công tại Việt Nam như Tập đoàn Colt CZ, Home Credit, Tập đoàn Omnipol.

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG