Đường dẫn truy cập

Công ty cấy ghép não Neuralink loan báo được cho phép thử nghiệm trên người


Biểu tượng của Neuralink và ảnh của ông Elon Musk được trưng bày ngày 19/12/2022.

Công ty cấy ghép não Neuralink của tỷ phú Elon Musk loan báo được các cơ quan quản lý Hoa Kỳ cho phép bắt đầu thử nghiệm thiết bị của họ nơi con người.

Công ty đăng thông báo trên Twitter tối ngày 25/5 nhưng không cung cấp thông tin chi tiết về một nghiên cứu tiềm năng. Cuộc nghiên cứu cũng chưa xuất hiện trong cơ sở dữ liệu thử nghiệm lâm sàng của chính phủ Hoa Kỳ.

Các quan chức của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA không xác nhận cũng không phủ nhận việc có cấp phép hay không cho Neuralink, nhưng viên chức phụ trách truyền thông của FDA, Carly Kempler, nói trong một email rằng FDA “công nhận và biết” chuyện công ty của ông Musk đã đưa ra thông báo.

Neuralink là một trong nhiều nhóm nghiên cứu liên kết hệ thống thần kinh với máy vi tính, những nỗ lực nhằm giúp điều trị rối loạn não, khắc phục chấn thương não và các ứng dụng khác.

Chẳng hạn, đầu tuần này, các nhà nghiên cứu ở Thụy Sĩ đã công bố nghiên cứu trên tạp chí Nature mô tả một cấy ghép giúp khôi phục giao tiếp giữa não và tủy sống để giúp một người đàn ông bị liệt có thể đứng và đi lại một cách tự nhiên. Theo trang mạng Clinicaltrials.gov, có hơn 30 thử nghiệm giao diện máy tính về não hoặc cột sống đang được tiến hành.

Ông Musk – người cũng sở hữu Twitter và là CEO của Tesla và SpaceX – vào tháng 12 năm ngoái công bố đội ngũ của ông đang trong quá trình yêu cầu các cơ quan quản lý cho phép họ thử nghiệm thiết bị Neuralink.

Thiết bị này có kích thước bằng một đồng xu lớn và được thiết kế để cấy vào hộp sọ, với các sợi dây siêu mảnh đi trực tiếp vào não. Ông Musk cho biết hai ứng dụng đầu tiên ở người sẽ là cố gắng khôi phục thị lực và nỗ lực giúp những người có ít hoặc không có khả năng vận hành cơ bắp nhanh chóng sử dụng các thiết bị kỹ thuật số. Ông cũng cho biết ông hình dung rằng các tín hiệu từ não có thể được kết nối với các thiết bị Neuralink trong tủy sống cho người bị gãy cổ.

Sau khi ông Musk thuyết trình về thiết bị này vào cuối năm ngoái, ông Rajesh Rao, đồng giám đốc Trung tâm Công nghệ thần kinh tại Đại học Washington, nói ông không nghĩ Neuralink dẫn trước các toán khác về thành tích giao diện não-máy vi tính nhưng “đi trước” khá nhiều về phần cứng trong các thiết bị.

Không rõ thiết bị này hoặc các giao diện tương tự cuối cùng sẽ hoạt động tốt như thế nào hoặc mức độ an toàn của chúng ra sao. Giao diện của Neuralink được coi là một “thiết bị thăm dò” vào thời điểm này và các thử nghiệm lâm sàng được thiết kế để thu thập dữ liệu về tính an toàn và hiệu quả.

Neuralink cho biết họ chưa tuyển người tham gia cuộc nghiên cứu và sẽ sớm cung cấp thêm thông tin mới.

Diễn đàn

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG