Đường dẫn truy cập

Công ty BP trả 4,5 tỉ đôla tiền phạt vì vụ tràn dầu năm 2010


Nổ tại giàn khoan Deepwater Horizon, ngoài khơi Louisiana, tháng 4 năm 2010
Nổ tại giàn khoan Deepwater Horizon, ngoài khơi Louisiana, tháng 4 năm 2010
Đại công ty dầu khí BP đã đạt thoả thuận với các công tố viên Hoa Kỳ để nhận tội trước những cáo trạng hình sự liên quan tới vụ tràn dầu năm 2010, và đồng ý trả 4,5 tỉ đôla tiền phạt vạ.

BP nói công ty này sẽ tuyên bố nhận tội về 11 tội danh nghiêm trọng như quản lý kém và bất cẩn khiến 11 công nhân thiệt mạng, một tội nặng khác là cản trở hoạt động của Hạ Viện và nhiều tội nhẹ hơn liên quan tới vi phạm luật lệ môi trường. Thỏa thuận giải quyết vụ này gồm có 525 triệu đô la tiền phạt phải trả cho Uy ban Chứng khoán và Ngoại hối.

11 người đã thiệt mạng khi một dàn khoan do BP và các công ty đối tác điều hành phát nổ trong vùng Vịnh Mexico. Vụ nổ gây ra một vụ tràn dầu lớn nhất trong lịch sử ngành công nghiệp dầu khí, với gần 5 triệu thùng dầu tràn ra biển trong vùng vịnh Mexico trong thời gian ba tháng.

Giám đốc điều hành BP Bob Dudley nói rằng công ty lấy làm hối tiếc về sự tổn thất nhân mạng gây ra bởi tai nạn giàn khoan Deepwater Horizon, cũng như về tác động tai hại của việc dầu tràn ra khu vực duyên hải vùng vịnh.

Trước đây trong năm, BP đã đạt một thoả thuận để dàn xếp các hồ sơ đòi bồi thường cho ngư dân và những người khác bị ảnh hưởng của tai nạn này trị giá 7,8 tỉ đôla, nhưng thỏa thuận này vẫn phải chờ được sự chấp thuận của một thẩm phán liên bang, và với điều kiện nó không ảnh hưởng tới hồ sơ đòi bồi thường của chính phủ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG