Đường dẫn truy cập

Công nghệ thực tế ảo chuyển hóa tàu hải quân tương lai


Hải quân Mỹ sẽ sử dụng loại công nghệ viễn tưởng nào để tham chiến?

Công chúng Mỹ đã có dịp được chiêm ngưỡng những công nghệ đó trong một buổi ra mắt mới đây tại Phòng thí nghiệm Thực tế Hỗn hợp của Viện Công nghệ Sáng tạo thuộc Đại học Southern California. Được gọi là E2C2 với mật danh: “Cá mập xanh,” mục đích của dự án này là để xem làm thế nào mà thực tế ảo có thể chuyển hóa cách mà Hải quân liên lạc và cộng tác với nhau – là những yếu tố thiết yếu khi tác chiến.

Những gì từng được khoa học viễn tưởng tưởng tượng ra có thể sớm trở thành hiện thực.

Công chúng, trong đó có sinh viên ngành điện ảnh Dean Moro, được nhìn ngắm và cảm nhận tương lai với sự trợ giúp của một bàn điều khiển, một chiếc tai nghe và găng tay cảm biến. Anh nói:

“Đôi mắt của bạn sẽ hoàn toàn chìm trong thế giới ba chiều kỳ ảo. Và một khi thị giác đã đắm chìm trong đó, thì tâm trí, thính giác cũng vậy. Bạn sẽ được chỉ dẫn bởi một trung sĩ có giọng nói bằng máy tính nhưng dù sao cũng vẫn hiệu quả. Và có lẽ điều tuyệt nhất về thí nghiệm này là bạn còn được sử dụng cả xúc giác của mình nữa.”

Phòng Nghiên cứu Thực tế Hỗn hợp tại Đại học Southern California đang phát triển một không gian làm việc cho Hải quân Mỹ sử dụng thực tế ảo.

“Thay vì nhìn vào dữ liệu trên màn hình hai chiều thì bạn có thể thấy nó hiện ra như một bản đồ ba chiều ngay trước mặt”

Ông Mark Bolas, giám đốc phòng thí nghiệm, nói rằng mục tiêu là hình dung ra loại công nghệ sẽ có mặt trong 15 năm tới mà nhờ đó tàu của Hải quân sẽ trở nên nhẹ hơn, được bảo vệ tốt hơn và cung cấp nhiều thông tin hơn cho thủy thủ để giúp họ đưa ra những quyết định tốt hơn.

“Nếu bạn chuẩn bị đóng một chiếc tàu, tốt hơn hết là bạn nên nghĩ đến thiết kế của nó trong khoảng thời gian ít nhất 15 năm trước khi đóng, vì đó cũng là khoảng thời gian cần có để hoàn thành chiếc tàu.”

Ông Bolas và đội ngũ của mình đã tham quan nhiều loại tàu khác nhau để tìm hiểu thêm về những vấn đề ngoài thực tế và làm thế nào để thực tế ảo và những mô hình ba chiều có thể giúp cải thiện - từ thiết kế tàu cho đến những cải tiến vận hành khác, bao gồm sử dụng những máy quay đặt ở vị trí chiến lược. Ông cho biết:

“Trong buổi trưng bày của chúng tôi ở đây, bạn thấy rằng bạn có thể đặt mình vào nhãn cầu của một máy bay không người lái bay cách xa con tàu hàng dặm. Thay vì phải nhìn qua hình ảnh video mà máy bay không người lái đó truyền về, thực chất bạn đang lái chiếc máy bay đó.”

Ông Bolas nói rằng những phần mềm và phần cứng mới trong tương lai gần cũng có thể đặt dấu chấm hết cho những màn hình máy tính.

“Bất kỳ một bề mặt tĩnh nào cũng có thể biến thành động bằng cách biết được chỗ nào bạn đang chạm vào thông qua việc dò tìm bàn tay và biết bạn đang ấn vào nó.”

Anh Dean Moro nói rằng rất nhiều ngành công nghiệp có thể được hưởng lợi từ không gian làm việc này trong tương lai:

“Đây có thể là một cách hiệu quả cho những người sáng tạo làm việc. Bởi vì bạn sử dụng toàn bộ cơ thể của mình thay vì lom khom ngồi gõ laptop.”

Giám đốc phòng thí nghiệm Bolas nói rằng rất nhiều công nghệ thực tế ảo có thể được tung ra thị trường thương mại trước khi áp dụng cho tàu của Hải quân.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG