Đường dẫn truy cập

Các nhóm tôn giáo Mỹ quan ngại về việc kiểm duyệt Internet


Các nhóm tôn giáo và tâm linh ở Mỹ ngày càng quan ngại về việc kiểm duyệt internet ở các quốc gia khác và thúc giục Quốc hội cổ súy cho việc phát triển công nghệ vượt kiểm duyệt. Một nhóm tôn giáo đang phát triển phần mềm riêng của mình để tránh kiểm duyệt.

Các học viên Pháp Luân Công thường tịnh tâm ở khu quảng trường quốc gia ở thủ đô Washington. Pháp Luân Công là một phong trào tâm linh ảnh hưởng bởi Phật giáo và Ðạo giáo. Phong trào này bị cấm ở Trung Quốc. Do đó khoảng một thập niên trước, kỹ sư phần mềm John Yu và các thành viên khác đã bắt đầu phát triển công nghệ để vượt qua những hạn chế về mạng của Bắc Kinh.

“Mục tiêu ban đầu là cung cấp thông tin tự do liên quan đến Pháp Luân Công, Pháp Luân Công là gì và Pháp Luân Công không phải là gì, đồng thời tình trạng bị ngược đãi, vào Trung Quốc để mọi người hiểu rõ hơn về những gì đang diễn ra với nhóm Pháp Luân Công.”

Kết quả là một loạt các chương trình phần mềm đã ra đời giúp hàng triệu người dùng ở Trung Quốc và các quốc gia bị đàn áp lướt mạng mà không lộ tung tích.

Ông Yu hiện không còn tham gia dự án. Nhưng ông nói Pháp Luân Công đã khai triển công nghệ này vì nhiều công ty thương mại phần mềm sẽ không làm điều gì có thể chống lại sự kiểm duyệt của Trung Quốc. Ông nói:

“Họ không có động lực để làm những điều như thế. Họ làm ngược lại và họ kiếm thật nhiều tiền”.

Pháp Luân Công nay là một trong các nhóm tôn giáo coi tự do internet là tuyệt đối cần thiết cho vấn đề tự do tôn giáo.

Năm ngoái, các nhóm tôn giáo chính của Mỹ đã kêu gọi VOA và các đài do Quốc hội ủy nhiệm đẩy mạnh các nỗ lực chống kiểm duyệt bằng cách tài trợ phát triển phần mềm.

Nhưng chuyên gia về tự do tôn giáo Brian Grim nói các nhóm tâm linh hoạt động ở nước ngoài nên thận trọng về việc hỗ trợ cho các nỗ lực chống kiểm duyệt:

“Mối quan tâm chính là khái niệm kiểm soát các phương tiện tránh né, vì vậy đối với một chính sách nhằm cố gắng vượt qua các kiểm soát internet nghe gần giống như gián điệp, do đó tôi nghĩ ở nhiều nước, điều đó sẽ được cảm nhận với một chút hoài nghi nếu không muốn nói là cảnh giác”.

Pháp Luân Công vẫn sử dụng các phương pháp cổ điển để truyền bá thông điệp của mình. Nhưng các phong trào tôn giáo dự phần rất nhiều trong cách thức điều hành mạng internet, bởi lẽ đó là nơi mà ngày càng nhiều người chia sẻ đức tin của mình.

VOA Express

XS
SM
MD
LG