Đường dẫn truy cập

CH Trung Phi bắt đầu thành lập chính phủ đoàn kết


Tổng thống Francois Bozize cho biết ông đã giải tán chính phủ hiện nay và một vị thủ tướng mới sẽ do phe đối lập chính trị đề cử.
Tổng thống của Cộng hòa Trung Phi đã bắt đầu thực thi một thỏa thuận hòa bình với phe nổi dậy, trong đó có qui định việc thành lập một chính phủ đoàn kết ở Bangui.

Tổng thống Francois Bozize cho biết ông đã giải tán chính phủ hiện nay và một vị thủ tướng mới sẽ do phe đối lập chính trị đề cử.

Chi tiết của thỏa thuận hòa bình Cộng hòa Trung Phi đạt được tại cuộc đàm phán ở Gabon cho thấy ông Bozize sẽ tiếp tục giữ chức Tổng thống. Kế hoạch này có mục đích phục hồi ổn định cho Cộng hòa Trung Phi sau khi phe nổi dậy chiếm được khoảng 1 phần 3 lãnh thổ quốc gia.

Cuộc nổi dậy bắt đầu cách nay một tháng để lật đổ ông Bozize với lý do là ông không thực thi những qui định của các hòa ước trước đây, được ký kết năm 2007 và 2008.

Theo kế hoạch mới, ông Bozize sẽ phục vụ cho đến khi nhiệm kỳ kết thúc năm 2016 và phe đối lập sẽ chỉ định một vị thủ tướng để điều hành chính phủ chuyển tiếp. Vị thủ tướng này và Tổng thống Bozize sẽ không được phép tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống kế tiếp.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG