Đường dẫn truy cập

Các phe đối nghịch ở CH Trung Phi đồng ý thành lập chính phủ đoàn kết


Binh sĩ CH Trung Phi trong đoàn bảo vệ cho Tổng thống Francois Bozize đến sân bay ở Bangui để lên đường sang Gabon đàm phán hòa bình ngày 10/1/2013.
Binh sĩ CH Trung Phi trong đoàn bảo vệ cho Tổng thống Francois Bozize đến sân bay ở Bangui để lên đường sang Gabon đàm phán hòa bình ngày 10/1/2013.
Phiến quân và chính phủ ở Cộng hòa Trung Phi đồng ý thành lập chính phủ đoàn kết, với Tổng thống Francois Bozize tiếp tục nắm quyền.

Bà Margaret Vogt, đại diện Liên hiệp quốc tại Cộng hòa Trung Phi, trình bày thỏa thuận này hôm thứ sáu sau khi các bên đạt được thỏa hiệp tại thủ đô Libreville của Gabon.

Theo thỏa thuận, ông Bozize sẽ giữ chức tổng thống cho tới khi nhiệm kỳ chấm dứt vào năm 2016 và phe đối lập sẽ chỉ định một vị thủ tướng để điều hành một chính phủ chuyển tiếp. Vị thủ tướng này và Tổng thống Bozize đều không được ra tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống kế tiếp.

Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc tán dương thỏa thuận vừa kể và hối thúc đôi bên thực thi thỏa hiệp này một cách nghiêm chỉnh. Hội đồng Bảo an cũng ca ngợi điều mà họ gọi là”những nỗ lực nhanh chóng” của Liên hiệp Phi châu và tổ chức Cộng đồng Kinh tế các nước vùng Trung Phi để giải quyết vụ khủng hoảng này.

Phiến quân đã chiếm một phần ba lãnh thổ Cộng hòa Trung Phi từ khi phát động cuộc nổi dậy cách nay một tháng. Họ tố cáo Tổng thống Bozize không thực thi các hòa ước đã ký kết năm 2007 và năm 2008.

Hôm thứ năm vừa qua, phe phiến quân đã tuyên bố ngưng bắn một tuần.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG