Đường dẫn truy cập

CH Czech: Không đảng nào nổi bật trong cuộc bầu cử Quốc hội


Lãnh đạo của đảng ANO Andrej Babis trong chiến dịch vận động tranh cử tại một nhà ga xe điện ngầm ở Prague. Đảng ANO về hạng nhì với gần 19% số phiếu.
Cuộc bầu cử Quốc hội tại Cộng hòa Czech hôm thứ Bảy không mang lại thắng lợi rõ rệt cho một đảng nào, khiến nhiều người nghĩ rằng sẽ có một cuộc thu xếp dài ngày để lập một chính phủ liên hiệp.

Đảng Dân chủ Xã hội thuộc cánh tả dẫn đầu với khoảng trên 20% số phiếu. Lãnh tụ đảng này, ông Bohuslav Sobotka, đưa đề nghị hợp tác với các đảng khác để tạo ổn định cho đất nước.

Một bất ngờ trong cuộc bầu cử là đảng ANO, một đảng mới thành lập, chiếm được số phiếu khá cao. Đảng này về hạng nhì với gần 19% số phiếu.

Đảng Cộng sản về hạng ba, chiếm gần 15% số phiếu. Đảng Cộng sản không còn là một đảng mạnh, kể từ khi có cuộc Cách mạng Nhung năm 1989, chấm dứt 40 năm thống trị của người Cộng sản tại Tiệp Khắc, sau đó được tác ra làm hai nước, gồm Cộng hòa Czech và Slovakia.

Kết quả bầu cử lần này cho thấy đảng Dân chủ Xã hội không thể thành lập chính phủ liên hiệp với một mình đảng Cộng sản theo như họ mong đợi, mà phải mời thêm đảng ANO.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG