Đường dẫn truy cập

Không đảng nào chiếm đa số trong cuộc bầu cử tại Cộng hòa Czech


Bầu cử Quốc hội tại Cộng hòa Czech
Bầu cử Quốc hội tại Cộng hòa Czech
Không có đảng nào chiếm đa số trong cuộc bầu cử Quốc hội Cộng hòa Czech hôm thứ Bảy, tạo nên viễn ảnh là sẽ có những cuộc thảo luận lâu dài để thành lập một chính phủ liên hiệp.

Đảng Dân chủ Xã hội cánh tả dẫn đầu với hơn 20% số phiếu bầu. Tuy nhiên Phong trào Chống tham nhũng ANO mới thành lập đã đạt được thành tính đáng ngạc nhiên. ANO đứng hàng thứ hai với 19% phiếu bầu. Đảng Cộng sản, đồng minh của Đảng Dân chủ Xã hội về thứ ba với gần 15% phiếu bầu.

Đảng Cộng sản không được chia sẻ quyền hành kể từ năm 1989. Cuộc Cách mạng Nhung chấm dứt 40 năm cầm quyền của Đảng Cộng sản tại Tiệp Khắc cũ. Nước này sau đó tách làm hai: Cộng hòa Czech và Slovakia.

Kết quả này có nghiã là Đảng Dân chủ Xã hội không thể thành lập được một chính phủ liên hiệp với sự ủng hộ của Đảng Cộng sản như họ hy vọng.

Chính phủ liên hiệp của quốc gia Trung Âu này sụp đổ vào tháng Sáu năm nay giữa một vụ tai tiếng về gián điệp và những cáo buộc tham nhũng. Dường như các cử tri đã trừng phạt hai đảng liên hiệp, với đảng Dân chủ Dân sự chiếm chưa đến 8% phiếu bầu và đảng TOP 09 chiếm dưới 12%.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG