Đường dẫn truy cập

Công dân Mỹ nhận tội âm mưu tấn công Ngũ Giác Đài, Quốc hội Mỹ


Rezwan Ferdaus bị bắt hồi tháng 9 năm ngoái sau một vụ điều tra của FBI
Rezwan Ferdaus bị bắt hồi tháng 9 năm ngoái sau một vụ điều tra của FBI
Một công dân Mỹ bị cáo buộc đã âm mưu dùng máy bay điều khiển từ xa chứa đầy chất nổ để tấn công Ngũ Giác Đài và Điện Capitol, đã đồng ý sẽ nhận tội.

Một thông báo của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết nghi can Rezwan Ferdaus, 26 tuổi, sẽ tuyên bố nhận tội là anh ta đã âm mưu gây thiệt hại và phá hoại một toà nhà liên bang và hỗ trợ vật chất cho những phần tử khủng bố.

Đổi lại, chính phủ Mỹ sẽ hủy bỏ 4 tội còn lại chống bị can.

Thỏa thuận nhận tội đã được đệ lên tòa án liên bang tại thành phố Boston ở đông bắc nước Mỹ hôm thứ Ba. Như một phần trong thỏa thuận này, công tố viên và luật sư bào chữa sẽ yêu cầu tòa tuyên bản án 17 năm tù đối với bị can.

Ferdaus, một tín đồ Hồi Giáo tốt nghiệp trường đại học Boston với bằng cử nhân vật lý, bị bắt hồi tháng 9 năm ngoái sau một vụ điều tra của cơ quan điều tra liên bang FBI.

Nhân viên của FBI đã chứng kiến bị can yêu cầu và nhận các chất nổ và súng ống từ tay một nhân viên chìm của FBI, ngụy trang làm thành viên của al-Qaida.

Các nhà điều tra cho hay là các chất nổ này chưa hề đặt công chúng trước bất cứ mối nguy cơ nào.

Các giới chức cho biết Ferdaus đã bắt đầu lập kế hoạch cho một cuộc “thánh chiến” chống Hoa Kỳ hồi đầu năm 2010.

Họ nói Ferdaus hy vọng sẽ tạo ra một tác động lớn về tâm lý bằng cách giết người Mỹ, kể cả phụ nữ và trẻ em, mà bị can coi là những “kẻ thù của Đấng Allah.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG