Đường dẫn truy cập

Công bố danh sách hàng trăm tù nhân chính trị Bắc Hàn


Một người Hàn Quốc xem bản tin về các tù nhân ở Bắc Hàn.
Một người Hàn Quốc xem bản tin về các tù nhân ở Bắc Hàn.

Một tổ chức dân sự Nam Triều Tiên công bố danh sách người BắcTriều Tiên bị giam trong các nhà tù chính trị và kêu gọi mở cuộc điều tra về việc này.

Liên minh Quốc tế Ngăn chặn Tội phạm chống Nhân loại tại BắcTriều Tiên (ICKN), một tổ chức tranh đấu cho nhân quyền Bắc Triều Tiên có văn phòng tại Seoul, ngày thứ Sáu công bố tin tức của 180 người Bắc Triều Tiên được biết bị giam trong trại tù chính trị Yodok vào đầu những năm 2000.

Trại này cách Bình Nhưỡng khoảng 100 kilômét về phía đông bắc là một trong vài nhà tù ở miền Bắc giam giữ các tù nhân chính trị. Các tổ chức nhân quyền nói những người được xem là chống đối chế độ thường bị giam vô thời hạn trong các trại này.

Tổ chức ICKN đệ trình báo cáo lên văn phòng nhân quyền Liên hiệp quốc tại Seoul. Tổ chức này kêu gọi miền Bắc cung cấp tin tức về nơi giam giữ các tù chính trị, kể cả những người tên tuổi đã được công bố. Báo cáo được viết dựa vào lời kể của ông Jung Gwang-li, một cựu tù nhân. Ông Jung hiện định cư tại Nam Triều Tiên, bị giam từ năm 2000 đến năm 2003.

Ông Jung nói với các phóng viên là “báo cáo có tên một số bạn đồng tù của tôi. Báo cáo cũng cho biết những nhân viên bảo vệ thả tôi ra khỏi tù bị mất tích kể từ đó.”

Ông Jung nói miền Bắc điều chỉnh lại trại giam vào năm ngoái, nhưng số phận các tù nhân không được biết.

Bà Kwon Eun-kyung, giám đốc điều hành của ICNK nói tin tức tổ chức của bà công bố sẽ giúp đưa tình trạng nhân quyền tại BắcTriều Tiên ra trước Tòa án Hình sự Quốc tế.

Theo tổ chức này thì có khoảng từ 80.000 đến 120.000 tù nhân trong 4 trại tù chính trị ở miền Bắc.

Văn phòng Liên hiệp quốc sẽ mở một cuộc điều tra về số phận của các tù nhân chính trị này.

Ngày thứ Năm, Bộ Ngoại giao Mỹ trong phúc trình nhân quyền hàng năm nói rằng thành tích nhân quyền của BắcTriều Tiên “vẫn nằm trong số những thành tích tệ hại nhất trên thế giới.”

Phúc trình cho biết thêm là “Chính phủ kiểm soát chặt chẽ đời sống của công dân trên nhiều lãnh vực, bao gồm việc phủ nhận các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, hội họp, lập hội, tôn giáo, phong trào và quyền của công nhân.”

Phúc trình của Bộ Ngoại giao Mỹ nói vấn đề nhân quyền tại BắcTriều Tiên được xem xét kỹ lưỡng hồi năm ngoái, sau khi một Uỷ ban Điều tra Liên hiệp quốc có nhiệm vụ điều tra về vi phạm nhân quyền tại miền Bắc công bố phúc trình vào tháng 2 năm 2014 cáo buộc miền Bắc phạm những tội chống nhân loại.

Ông Tom Malinowski, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về Dân chủ, Nhân quyền và Lao động nói “giới lãnh đạo tại BắcTriều Tiên hiện nay chịu nhiều áp lực về nhân quyền hơn mọi thời điểm khác trong lịch sử nước này.”

Truyền thông chính thức BắcTriều Tiên lên án nhận xét của ông Malinowski và thề sẽ có những biện pháp mạnh mẽ chống lại điều Bình Nhưỡng gọi là “âm mưu đen tối của Mỹ nhằm lật đổ hệ thống xã hội chủ nghĩa kiểu Triều Tiên.”

Mỹ, Nhật, Hàn thống nhất tăng áp lực, chế tài đối với Bắc Triều Tiên
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:12 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG